Trà Vinh: Đưa điện về vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc Khmer

Tỉnh Trà Vinh đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện giai đoạn I Dự án cung cấp điện cho gần 19.000 hộ dân chủ yếu là đồng bào dân tộc Khmer, sinh sống ở vùng sâu, hiện chưa có điện lưới quốc gia để sử dụng.


Dự án được khởi công ngày 5/7/2011, gồm 11 gói thầu, có tổng nguồn vốn 228 tỷ đồng. Dự án sẽ kéo lắp đặt 418 trạm biến thế có tổng dung lượng gần 7.500 KVA, kéo nhánh rẽ vào nhà và lắp đặt công tơ điện cho gần 19.000 hộ dân ở vùng sâu của 83 xã, thuộc 7 huyện trong tỉnh. Mục tiêu của Dự án là mở rộng mạng lưới điện trung và hạ thế để cung cấp điện cho các hộ chưa có điện ở Trà Vinh, nhằm tăng tốc độ phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống vật chất tinh thần cho các hộ nghèo sinh sống ở vùng sâu, vùng xa - chủ yếu là đồng bào dân tộc Khmer.


Kế hoạch giai đoạn I của dự án là đưa tỷ lệ hộ sử dụng điện của tỉnh từ 87% tăng lên 94%, trong đó đồng bào dân tộc Khmer đạt 93%. Qua 1 năm triển khai thực hiện dự án, Trà Vinh đã có thêm 6.100 hộ/18.901 hộ, chủ yếu là đồng bào dân tộc Khmer sử dụng điện lưới quốc gia. Ông Thạch Tha My, nông dân người Khmer ở ấp Phú Mỹ, xã Mỹ Chánh (huyện Châu Thành), phấn khởi cho biết: Gia đình ông có 0,35 ha đất trồng chuyên canh màu. Trước đây, ông phải dùng điện nhờ của hộ lân cận để bơm tưới. Do nhiều hộ dùng chung đường dây, côngtơ điện, khiến điện áp không ổn định và phải trả tiền giá cao. Nay được Nhà nước hỗ trợ kéo điện vào nhà, ngoài việc thắp sáng phục vụ sinh hoạt, việc bơm tưới diện tích màu rất thuận tiện, không còn phải trả tiền điện giá cao.


Ông Dương Huy Bảo, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Chánh, huyện Châu Thành, một trong những xã được hưởng lợi từ dự án, cho biết: Được Nhà nước đầu tư kéo điện miễn phí, người dân nơi đây rất phấn khởi; bởi vì trong xã hiện còn nhiều hộ nghèo không có điều kiện đầu tư kéo điện nhánh vào nhà.

 

Huy Hoàng

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN