Tổng thư ký LHQ kêu gọi thế giới hỗ trợ ổn định Libi

Ngày 3/9, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon đã kêu gọi tất cả các quốc gia trên thế giới hỗ trợ ổn định Libi, đồng thời nhấn mạnh rằng tương lai của quốc gia Bắc Phi này phải do chính người dân quyết định.

TTK LHQ Ban Ki-moon và Thủ tướng Ôxtrâylia trong cuộc gặp ngày 3/9. ảnh: Internet


Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Canbơrơ của Ôxtrâylia, TTK Ban Ki-moon tuyên bố: "Tôi tiếp tục kêu gọi tất cả các nước cùng nhau hỗ trợ nhân dân Libi". Ông cũng nhấn mạnh: "Tương lai Libi phải do chính nhân dân Libi quyết định".

Theo ông Ban Ki-moon, hiện LHQ đang phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo các nước nhằm đáp ứng nhanh nhất các đòi hỏi của Libi, bao gồm lập lại an ninh và trật tự, tăng cường vai trò của luật pháp, thúc đẩy đối thoại chính trị toàn diện và bảo vệ những nhóm người dễ bị tổn thương. LHQ đang nỗ lực đưa một phái bộ tới Libi càng sớm càng tốt để đối phó với nguy cơ khủng hoảng nhân đạo.

Tại Hội nghị "Những người bạn của Libi" diễn ra ở Pari (Pháp) ngày 1/9, đại diện của hơn 60 quốc gia và tổ chức quốc tế đã nhất trí về "vai trò đầu tàu của LHQ trong các nỗ lực hỗ trợ Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) thực hiện quá trình chuyển tiếp ở Libi". Sau khi tham dự hội nghị này, ông Ban Ki-moon đã thăm Ôxtrâylia và trong cuộc gặp Thủ tướng nước chủ nhà Julia Gillard, TTK đã kêu gọi Ôxtrâylia tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực nhằm ổn định Libi.

Trước đó, Đại sứ Libăng tại LHQ Nawaf Sala ngày 2/9 cho biết trong tháng 9 này, Hội đồng Bảo an LHQ sẽ tổ chức ít nhất một phiên họp để thảo luận về diễn biến tình hình tại Libi. Libăng hiện là thành viên không thường trực của HĐBA và đảm nhiệm chức Chủ tịch luân phiên của HĐBA trong tháng 9.

Trong một diễn biến khác, các thủ lĩnh NTC đã kêu gọi chiến binh của mình rời thủ đô và trở về nhà, đồng thời thông báo sẽ chuyển trụ sở từ Benghazi tới thủ đô Tripôli vào tuần tới. NTC cũng cho biết bắt đầu từ ngày 3/9, một lượng lớn các nhân viên an ninh và cảnh sát bắt đầu trở lại làm việc. Trong khi đó, người phụ trách các vấn đề quân sự của NTC, ông Omar al-Hariri cho biết, quân đội quốc gia Libi đang được tái thiết thành "lực lượng bảo vệ chính cho sự an toàn và an ninh trên cả nước", tất cả các nhóm tham gia chống lại chính quyền của ông Moamer Kadhafi đều được hoanh nghênh vào lực lượng này.

Trong khi đó, hàng nghìn người Libi, đa số là phụ nữ, đã tụ tập tại Tripôli nhằm bày tỏ sự ủng hộ đội ngũ lãnh đạo mới ở Libi. Hoạt động này đã gây tắc nghẽn giao thông trên đại lộ dẫn vào trung tâm thủ đô.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản