Tổng thống Poroshenko: Không có thỏa thuận vào về quyền tự trị

Ngày 12/2, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố cuộc đàm phán của Nhóm Tiếp xúc (Ukraine, Nga, Pháp và Đức) ở thủ đô Minsk (Belarus) không bao gồm bất cứ thỏa thuận nào liên quan tới quyền tự trị cho các vùng lãnh thổ do quân ly khai kiểm soát ở miền Đông Ukraine.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh ở Minsk ngày 12/2. Ảnh: AFP/ TTXVN

Quân ly khai đã giao tranh với lực lượng Chính phủ Ukraine từ tháng 4/2014, đẩy những yêu cầu thành lập liên bang lên cao trào bằng việc tổ chức trưng cầu ý dân về độc lập hồi tháng 5 năm ngoái.

Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Poroshenko tuyên bố Ukraine không nhất trí về vấn đề thành lập liên bang ở nước này cũng việc trao quyền tự trị cho khu vực do quân ly khai kiểm soát ở miền Đông. 

Trước đó, ông cho biết các bên tham gia đàm phán ở Minsk đã nhất trí trong vòng 14 ngày sẽ rút các loại vũ khí hạng nặng khỏi đường ranh giới được vạch ra hồi tháng 9/2014 và giúp Ukraine giành lại quyền kiểm soát khu vực biên giới với Nga.

Trong cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết trong cuộc đàm phán của Nhóm Tiếp xúc, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gây sức ép buộc quân ly khai nhất trí lệnh ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực từ 0 giờ ngày 15/2 tới. Điều này được bà Merkel cho là tạo ra "chút hy vọng" về khả năng chấm dứt tình trạng đổ máu ở miền Đông Ukraine.

Phát biểu trước báo giới ở thủ đô Minsk, bà Merkel cho rằng: "Để hướng tới hồi kết này, Tổng thống Putin cũng gây sức ép lên quân ly khai vì thế họ đã nhất trí lệnh ngừng bắn bắt đầu từ sau 24 giờ ngày 14/2". 

Bà Merkel cũng nói rằng trong cuộc đàm phán kéo dài 16 giờ tại Minsk, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko "đã làm mọi thứ để đạt được khả năng chấm dứt đổ máu".


TN

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản