Tổng thống Nga yêu cầu điều chỉnh chiến lược an ninh quốc gia

Phát biểu tại cuộc họp Hội đồng An ninh LB Nga ngày 3/7, Tổng thống nước này Vladimir Putin đã chỉ thị tiến hành phân tích những mối nguy cơ đang tồn tại và điều chỉnh chiến lược an ninh LB Nga.

Theo hãng tin Nga TASS, ông Putin yêu cầu trong thời gian ngắn phải phân tích đánh giá mọi khía cạnh của những nguy cơ và thách thức tiềm tàng đối với nước Nga cả về chính trị, kinh tế, thông tin lẫn các lĩnh vực khác, trên cơ sở đó điều chỉnh chiến lược an ninh của Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: THX/TTXVN


Tổng thống Putin nêu rõ Nga cần áp dụng các biện pháp mang tính hệ thống để phản ứng với tình hình thế giới đã thay đổi trên tất cả các phương diện. Trong trường hợp cần thiết, cần sửa đổi quan điểm chính sách đối ngoại cũng như nguyên tắc cơ bản trong chính sách đối ngoại tổng thể của Nga trong không gian Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG).

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh đường hướng chiến lược của Nga vẫn không thay đổi, đó là sẽ và tiếp tục xây dựng quan hệ với các đối tác trên nguyên tắc tôn trọng và tính tới lợi ích của nhau, đồng thời không gây tổn hại cho chủ quyền và an ninh quốc gia. Nga chủ trương phát triển liên kết kinh tế trong không gian SNG và mở rộng quan hệ hợp tác trong khuôn khổ Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS, gồm Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc, Nga và Nam Phi).

Cũng tại cuộc họp, Tổng thống Putin một lần nữa khẳng định Nga sẽ tiếp tục thực thi chính sách đối nội và đối ngoại độc lập, bất chấp sức ép từ các nước khác. Ông cũng cho rằng những mưu toan hòng chia rẽ xã hội hay lợi dụng tình hình khó khăn để làm suy yếu nước Nga đã thất bại; người dân Nga, các lực lượng chính trị chủ chốt cũng như giới doanh nghiệp đều hiểu chuyện gì đang diễn ra và cần phải làm gì. Theo ông, các biện pháp mà chính quyền Nga áp dụng đã cho phép bình ổn tình hình kinh tế và tài chính cũng như thị trường việc làm, hoạt động của tất cả các ngành kinh tế chiến lược chủ chốt đều ổn định. Đặc biệt, các doanh nghiệp và nhà sản xuất của Nga đã chứng tỏ được họ có thể phát triển trong những điều kiện khắc nghiệt.

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev cho biết, tại cuộc họp Tổng thống Putin cũng đã chỉ thị soạn thảo chiến lược an ninh kinh tế Nga tới năm 2030. Cũng theo ông Nikolai Patrushev, Hội đồng An ninh Nga đã thảo luận các biện pháp nhằm đáp trả các nước hoặc nhóm nước đang duy trì các lệnh trừng phạt chống Nga. Liên quan vấn đề này, ông Patrushev cho rằng các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây chống Nga là có mục đích chính trị, theo đó việc làm suy yếu tiềm năng kinh tế của Nga là để tác động tới các chính sách của Nga và để thay đổi ban lãnh đạo ở Nga.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản