Tổng thống Kyrgyzstan giải tán chính phủ


Ngày 24/8, Tổng thống Kyrgyzstan (Cưrơgưxtan), ông Almazbek Atambayev đã ký sắc lệnh giải tán chính phủ của Thủ tướng Omurbek Babanov sau khi liên minh cầm quyền trong Quốc hội nước này sụp đổ.


Sau gần 8 tháng tồn tại, ngày 22/8, liên minh cầm quyền trong Quốc hội Kyrgyzstan gồm 4 chính đảng là "Xã hội-Dân chủ", "Cộng hòa", "Ata Meken" (Tổ quốc) và "Ar-Namys" (Phẩm giá) đã sụp đổ do hai phái nghị sĩ "Ata Meken" và "Ar-Namys" trong Quốc hội tuyên bố rút khỏi liên minh. 


Tổng thống Kyrgyzstan, Almazbek Atambayev. Ảnh: AFP/TTXVN


Hai chính đảng này khẳng định lý do buộc họ rút khỏi liên minh cầm quyền là Thủ tướng Babanov không thực hiện các cam kết liên minh thông qua việc cách chức một bộ trưởng thuộc "Ar-Namys" mà không giải thích nguyên nhân, đồng thời không hoàn thành chức trách lãnh đạo chính phủ, lạm dụng chức quyền và tham nhũng.


Hiến pháp Kyrgyzstan quy định việc liên minh cầm quyền sụp đổ kéo theo sự từ chức tự động của chính phủ và thủ tướng. Trong vòng 15 ngày kể từ ngày 22/8, tổng thống phải trao cho một trong những đảng phái có chân trong Quốc hội quyền thành lập liên minh mới. 


Quốc hội khóa mới gồm 120 ghế của Kyrgyzstan được bầu sau cuộc tổng tuyển cử năm 2010 với 5 chính đảng giành quyền đại diện và có số ghế gần ngang nhau, gồm 4 chính đảng tham gia liên minh cầm quyền nói trên và đảng "Ata-Zhurt".


Liên minh cầm quyền Kyrgyzstan tan vỡ trong bối cảnh quốc gia Trung Á này đang đứng trước tình hình kinh tế-xã hội khó khăn với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm 6,4% trong 6 tháng đầu năm 2012, nợ công lên tới 2,8 tỷ USD và thâm hụt ngân sách vượt mức 440 triệu USD.


Vì thế, giới chuyên gia cho rằng sau khi liên minh cầm quyền tan rã, quốc gia duy nhất ở Trung Á theo chế độ cộng hòa nghị viện này sẽ phải đối mặt với thời kỳ bất ổn kéo dài.TTXVN/ Tin Tức


loading...
loading...

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản