Liên minh cầm quyền Cưrơgưxtan sụp đổ

Sau gần 8 tháng tồn tại, liên minh cầm quyền trong quốc hội Cưrơgưxtan ngày 22/8 đã tuyên bố giải tán.


Trưởng phái nghị sĩ chiếm đa số trong quốc hội Cưrơgưxtan, ông Kanatbek Isayev, đã xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết liên minh cầm quyền gồm 4 chính đảng gồm “Xã hội-Dân chủ”, “Cộng hòa”, “Ata Meken” và “Ar-Namys” đã sụp đổ, sau khi “Ata Meken” và “Ar-Namys” tuyên bố rút khỏi liên minh. Các chính đảng này rút lui với lý do Thủ tướng Omurbek Babanov không thực hiện các cam kết liên minh thông qua việc cách chức một bộ trưởng thuộc “Ar-Namys” mà không giải thích nguyên nhân, không hoàn thành chức trách lãnh đạo chính phủ, lạm dụng chức quyền và tham nhũng.


Theo ông Isayev, sau khi liên minh đa số trong quốc hội sụp đổ, tất cả thành viên nội các, bao gồm cả thủ tướng, phải từ chức ngay lập tức. Theo hiến pháp Cưrơgưxtan, trong vòng 15 ngày, tổng thống phải trao quyền cho một trong những đảng phái có chân trong quốc hội thành lập liên minh mới.


Liên minh cầm quyền Cưrơgưxtan tan vỡ trong bối cảnh quốc gia Trung Á này đang đứng trước tình hình kinh tế - xã hội khó khăn với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm 6,4% trong 6 tháng đầu năm 2012, nợ công lên tới 2,8 tỷ USD và thâm hụt ngân sách vượt mức 440 triệu USD. Vì thế giới chuyên gia cho rằng sau khi liên minh cầm quyền tan rã, quốc gia duy nhất ở Trung Á theo chế độ cộng hòa nghị viện này sẽ phải đối mặt với thời kỳ bất ổn kéo dài.

 

Đ.L (P/v TTXVN tại Nga)

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản