Tổng thống Chavez tạm trao quyền để trở lại Cuba trị ung thư

Tổng thống Vênêxuêla Hugo Chavez đã đến Cuba ngày 17/7 (giờ Việt Nam) để tiếp tục trị bệnh ung thư bằng phương pháp hóa trị liệu. Trước khi rời Caracát, ông Chavez đã tạm trao quyền cho Phó Tổng thống và Bộ trưởng Tài chính điều hành một số vấn đề hành chính cũng như kinh tế.

Tổng thống Hugo Chavez và con gái tại sân bay Simon Bolivar ở Caracát trước khi bay sang Cuba trị bệnh. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Chavez đã được Chủ tịch Cuba Raul Castro và Ngoại trưởng Bruno Rodriquez đón tại sân bay quốc tế ở La Habana.

Theo phóng viên TTXVN tại Áchentina, ngày 16/7, Quốc hội Vênêxuêla đã thông qua đề nghị được sang Cuba tiếp tục điều trị bệnh mà Tổng thống Chavez đệ trình với tỷ lệ đồng thuận tuyệt đối. Tổng thống Chavez đã ủy quyền điều hành đất nước cho Phó Tổng thống Eliás Jaua và Bộ trưởng Tài chính Jorge Giordani.

Ông Jaua được quyền ban hành các sắc lệnh liên quan tới ngân sách cấp bộ, bổ nhiệm các thứ trưởng và lãnh đạo các cơ quan trực thuộc chính phủ, cùng những chức năng điều hành thường nhật khác. Bộ trưởng Giordani sẽ thay mặt chính phủ đưa ra các quyết định liên quan tới điều hành thuế và tài chính, như việc miễn giảm thuế giá trị gia tăng hoặc giảm thuế cho các công trình mang tính chiến lược cho phát triển quốc gia.

Vài giờ trước khi lên đường sang Cuba, trong cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng, Tổng thống Chavez đã phê chuẩn kế hoạch đầu tư hạ tầng cơ sở đường bộ, một dự án khẩn cấp nhằm tăng sản lượng 800 MW cho mạng lưới điện quốc gia với sự giúp đỡ của Trung Quốc, quyết định tăng ngân sách trong giai đoạn 2011 – 2012 cho Quốc hội và một số bộ ngành khác. Tuy nhiên, ông Chavez đã kêu gọi tất cả các quan chức phải tiết kiệm chi tiêu ngân sách và phải báo cáo trước nhân dân về tiến độ của từng dự án.

Trước chuyến đi Cuba, ông Chavez đã phát biểu trước những người ủng hộ ở thủ đô Caracát và nhấn mạnh: "Tôi rất lạc quan. Tôi chưa bao giờ yêu cuộc sống như bây giờ". Ông cho biết, sau hai cuộc phẫu thuật tháng trước, cơ thể ông không còn tế bào ác tính nữa nhưng vẫn cần phải trị xạ. Theo ông Chavez, chuyến đi chữa bệnh sẽ kéo dài vài ngày và trong thời gian ở Cuba, ông sẽ dõi theo từng diễn biến trong nước. Tổng thống Chavez còn tuyên bố sẽ điều hành cuộc họp nội các lần tới qua đường liên lạc trực tuyến từ thủ đô La Habana của Cuba. Ông nói: "Trong ít ngày nữa tôi sẽ về nước và sẵn sàng cho cuộc trở về cuối cùng".

Hãng tin Reuters cho hay, người dân và các bộ trưởng đã rớt lệ khi nghe Tổng thống Chavez phát biểu.

Theo hãng tin AFP, phe đối lập Vênêxuêla cho rằng việc ông Chavez tiếp tục điều hành đất nước từ Cuba là không hợp hiến. Nghị sĩ đối lập Carlos Berrizbeitia nói: "Sức khoẻ của quốc gia phải được đặt lên trên sức khỏe của tổng thống. Chúng tôi cho rằng ông Chavez không nên điều hành từ La Habana".

Tuy nhiên, các nghị sĩ khác cho rằng ông Chavez nên tiếp tục vai trò đứng đầu đất nước vì hiện nay ông vẫn đủ khả năng về trí lực và thể lực. Tổng thống Chavez cũng nhấn mạnh rằng ông sẽ chỉ chuyển giao hoàn toàn quyền tổng thống cho Phó Tổng thống Elias Jaua nếu ông cảm thấy "năng lực bị suy yếu".

Trong tháng 6, ông Chavez đã dành phần lớn thời gian ở Cuba và trải qua hai ca phẫu thuật loại bỏ áp xe xương chậu và cắt một khối u chứa tế bào ung thư. Ngày 4/7, ông trở về nước nhân kỷ niệm 200 nâm độc lập của Vênêxuêla và điều hành đất nước trong khi được giám sát y tế chặt chẽ.

Thùy Dương

loading...
loading...

Thời sự

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản