Tín đồ đạo Mormon thành ứng viên Tổng thống Mỹ

Đảng Cộng hoà Mỹ ngày 28/8 đã chính thức đề cử cựu Thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney làm ứng cử viên Tổng thống của đảng này ra tranh cử vào chiếc ghế ông chủ Nhà Trắng với đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.


 

Ứng cử viên Mitt Romney. Ảnh internet.


Tại Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hoà tổ chức ở thành phố Tampa, bang Florida, ông Romney đã giành được số phiếu ủng hộ vượt ngưỡng 1.144 cần thiết sau cuộc biểu quyết của 2.286 đại biểu đến từ 50 bang, đặc khu Columbia D.C và các vùng lãnh thổ của Mỹ. Theo kế hoạch, ông Romney, doanh nhân triệu phú 65 tuổi, sẽ chấp nhận sự đề cử này với bài diễn văn trước đại hội vào tối 30/8.


Sau khi chấp nhận đề cử, ông Romney sẽ trở thành ứng cử viên giáo phái Mormon đầu tiên chiến thắng để trở thành người đại diện của một chính đảng ra tranh ghế Tổng thống Mỹ. Ông cũng là ứng cử viên tổng thống thứ 3 đến từ bang Massachusettstrong 1/4 thế kỷ qua, tiếp nối hai ứng cử viên đều thuộc đảng Dân chủ là các ông Michael Dukakis năm 1988 và John Kerry năm 2004.

Trước đó, ngày 11/8, ông Romney đã chọn Hạ nghị sĩ Paul Ryan, Chủ tịch Ủy ban ngân sách Hạ viện làm liên danh phó tổng thống. Trong chiến dịch tranh cử gần đây, liên danh Romney-Ryan chủ yếu tập trung vào nền kinh tế đang suy yếu của Mỹ với cam kết giảm thuế, cắt giảm chi tiêu chính phủ, giảm thâm hụt ngân sách và thay đổi đạo luật về chăm sóc sức khỏe của đương kim Tổng thống Obama.

Về chính sách đối ngoại, ông Romney chỉ trích Tổng thống Obama đã gây tổn hại cho mối quan hệ với đồng minh lâu đời Ixraen và không đủ cứng rắn với Iran, Trung Quốc và Nga. 

Đạo Mormon, tên gọi chính thức là Giáo hội Chúa Giêsu Kitô của các Thánh ngày Sau hết.


Đạo này đã được ông Joseph Smith lập ra năm 1829. Ông nói một thiên thần đã dẫn ông tới một nơi có những vật giống những đĩa vàng ở tỉnh Palmyra, tiểu bang New York, Hoa kỳ .


Ông nói rằng thiên thần cho ông biết cách đọc những ký hiệu giấu ẩn trên các đĩa và đọc sách Mormon.


Tín đồ: Theo ông Smith, giáo hội Chúa Kitô đã rơi vào những sai lầm chỉ một thời gian vắn sau khi vị Tông đồ cuối cùng qua đời. Nhưng điều đó đã được Chúa Cha và Chúa Giêsu sửa sai vào năm 1829. Ông di chuyển nhà thờ mới của ông tới Ohio, tới Missouri, rồi tới Illinois, nơi ông bị giết vào năm 1844.


Sau đó ông Brigham Young lên kế vị và đưa đạo Mormon tới miền Tây, bây giờ gọi là tiểu bang Utah. Cộng đồng Mormon phát triển ở đây. Ngày nay có hơn 7 triệu tín đồ trên cả thế giới.


Nguồn internet

TTXVN/Tin Tức
Tags:
loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản