Tiền mới của Argentina in hình Đệ nhất phu nhân Evita

Khuôn mặt của đệ nhất phu nhân nổi tiếng nhất Argentina (Áchentina) Evita đã được đưa vào mẫu thiết kế đồng 100 peso của nước này. Đây là lần đầu tiên trong vòng 200 năm qua, một người phụ nữ được xuất hiện trên tiền giấy của Argentina.

 

Mẫu thiết kế đồng 100 peso có hình khuôn mặt bà Evita. Ảnh: Internet

 

Trong những tuần tới, tờ 100 peso có hình khuôn mặc bà Evita, tên thật là Eva Peron, sẽ được đưa vào lưu thông. Thông tin trên xuất hiện nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày bà Evita qua đời (26/7/1952). Bà là vợ của Tổng thống Argentina Juan Peron và là đệ nhất phu nhân từ năm 1946 đến 1952.

 

Với tư cách là đệ nhất phu nhân, bà Evita đã đấu tranh cho quyền của người nghèo, thúc đẩy các chương trình xã hội và đòi quyền bỏ phiếu cho phụ nữ. Bà còn được nhiều người ngoài Argentina biết đến, chủ yếu qua bộ phim âm nhạc Evita viết về cuộc đời bà.

 

Trong những năm gần đây, một số người đã ví bà Evita với nữ Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner – người từng là đệ nhất phu nhất trong 4 năm khi là vợ của cố Tổng thống Nestor Kirchner.

 

Araceli Bellotam, một nhà báo kiêm sử gia, nhận định: “Cả hai đều là đệ nhất phu nhân. Cả hai đều gây ảnh hưởng đối với chính phủ của chồng mình khi là đệ nhất phu nhân. Tôi cho rằng họ đều được những người dân nghèo yêu mến và rất nổi tiếng trong lòng dân. Họ cũng bị những thế lực mạnh nhất cản phá”.

 

 

Thùy Dương

loading...
loading...
Tin khác
  • Coca Cola sẽ rời Bolivia vào 'Ngày tận thế'

    Coca Cola sẽ rời Bolivia vào 'Ngày tận thế'

    11:18 ngày 27/07/2012

    “Ngày tận thế” 21/12/2012 đã được chứng minh chỉ là thời điểm kết thúc của một chu kỳ thời gian theo lịch của người Maya cổ đại. Tuy nhiên, đây chắc chắn sẽ là ngày cuối cùng của “người khổng lồ” nước giải khát Mỹ tại Bolivia, theo lệnh cấm mới được chính phủ nước này công bố.

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản