Thụy Sĩ điều tra nghị sĩ Ukraine tội rửa tiền

Viện công tố Thụy Sĩ đang tiến hành điều tra nghi án tham nhũng và rửa tiền đối với nghị sĩ Ukraine Nikolai Martynenko. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng ra lệnh phong tỏa khoảng 30 triệu franc Thụy Sĩ (tương đương 30 triệu USD) trong tài khoản bí mật của quan chức này.

Nghị sĩ Ukraine Nikolai Martynenko. Ảnh: news.pn


Theo tờ Le Matin Dimanche của Thụy Sĩ số ra ngày 22/3, nghị sĩ Martynenko bị tình nghi nhận hàng triệu franc Thụy Sĩ tiền hối lộ gửi vào một tài khoản tại ngân hàng tư nhân Hottinger Cie. Ông Martynenko được cho là có mối quan hệ thân cận với cả Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko và Thủ tướng Arseniy Yaseniuk.

Tờ báo nêu rõ ông Martynenko nhận được số tiền trên vì đã "có công" giúp cho công ty Skoda JS của Cộng hòa Séc nhận được đơn đặt hàng hiện đại hóa các cơ sở năng lượng nguyên tử của Ukraine. Ông Martynenko là Chủ tịch Ủy ban Quốc hội Ukraine về các vấn đề tổ hợp năng lượng - nhiên liệu, chính sách hạt nhân và an ninh hạt nhân.

Vào tháng 7/2013, ngân hàng Hottinger Cie đã phát hiện nhiều khoản tiền đáng ngờ được "rót" vào tài khoản của ông Martynenko. Theo luật định tại Thụy Sỹ, ngân hàng Hottinger Cie phải thông báo ngay về các khoản giao dịch này với Văn phòng về các vấn đề rửa tiền (MROS) và tạm thời phong tỏa toàn bộ số tiền lên tới 30 triệu franc. Sau khi nhận được thông báo, ngày 15/8/2013, Viện công tố liên bang Thụy Sĩ đã mở cuộc điều tra tham nhũng và rửa tiền.

Tờ Le Matin Dimanche cho rằng vụ việc này khá "tế nhị" đối với Thụy Sĩ vì cuộc điều tra có thể làm suy yếu chính phủ Ukraine trong bối cảnh Thụy Sĩ đang nỗ lực làm trung gian giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản