Thùng vận chuyển nhiên liệu hạt nhân bị bung chốt tại Nhật Bản

Ngày 27/6, công ty vận chuyển nhiên liệu hạt nhân (NFT) tại Nhật Bản thông báo phát hiện 5 chốt khoá nắp thùng kim loại dùng để vận chuyển rác thải phóng xạ nồng độ thấp bằng đường biển bị gãy.

NFT ngay lập tức ra lệnh ngừng các hoạt động vận chuyển cho đến khi xác định mức độ an toàn.

Một trong những chiếc chốt khóa bị gãy. Ảnh: japantimes


NTF, đơn vị duy nhất ở Nhật Bản chuyên vận chuyển rác thải hạt nhân, cho hay không có chốt khóa nào bị hỏng trong quá trình vận chuyển và trước đó không có bất kỳ tác động nào từ bên ngoài.

Trước đó, ngày 22/6, NFT đã phát hiện một chốt bị bung trong khi chuẩn bị chuyển rác tại Nhà máy điện hạt nhân Mihama của Công ty điện lực Kansai ở tỉnh Fukui. Ba ngày sau đó, công ty cũng phát hiện 3 chốt khác bị bung tại kho chứa ở Rokkasho trong quá trình rà soát.

Theo Bộ Đất đai, Giao thông, Hạ tầng và Du lịch Nhật Bản, sự cố chốt gãy lần đầu tiên được phát hiện hồi tháng 2 vừa qua nhưng công ty đã không báo cáo với Bộ này trong hơn 4 tháng sau khi đánh giá đây là một “trường hợp đặc biệt”.

Vào thời điểm đó, một trong số 4 chốt được dùng để giữ nắp thùng chứa vật liệu phóng xạ đã bị gãy. Vụ việc bị phanh phui trong cuộc kiểm tra các thùng rỗng tại một kho chứa của NTF ở làng Rokkasho, tỉnh Aomori, Đông Bắc Nhật Bản.

Hiện nay, tất cả các lò phản ứng hạt nhân thương mại của Nhật Bản đang ngừng hoạt động và buộc phải trải qua các cuộc kiểm tra an toàn nghiêm ngặt kể từ sau thảm họa tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima hồi năm 2011.

Trong nhiều năm nay, Nhật Bản đã chuyển nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng từ các lò phản ứng thương mại sang Pháp và Anh để tái chế. Trước thảm họa năm 2011, các lò hạt nhân đóng góp 1/3 lượng điện năng của nước này.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản