Thực phẩm có ảnh hưởng rất nhiều đến bệnh tiểu đường, vì nó ảnh hưởng đến lượng máu trong cơ thể. Do đó, các bệnh nhân phải thận trọng trong việc lựa chọn những thực phẩm sau:
Một số loại bánh mì và ngũ cốc: Những loại thực phẩm có chứa carbohydrates mà các bệnh nhân tiểu đường cần tránh gồm: bột mì trắng, bánh mì trắng, đường tinh luyện, khoai tây chiên kiểu Pháp.
Một số loại rau: Cần tránh ăn dưa chua, rau củ đóng hộp, rau có hàm lượng muối cao và ăn rau với nước chấm.
Trái cây: Trái cây là nguồn cung cấp chất oxy hóa và chất xơ nhưng không phải tất cả các loại hoa quả đều là lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường. Hãy tránh xa chuối, xoài và nho, bởi chúng là những loại quả có lượng đường khá cao.
Thịt đỏ: Các loại thịt đỏ có nhiều chất béo như thịt lợn, thịt cừu, thịt xông khói và thịt bò không chỉ làm tăng lượng đường trong máu mà còn làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể.
Sữa: Đối với các bệnh nhân tiểu đường thì các chế phẩm từ sữa như sữa béo, kem, pho mát... là những thực phẩm cấm kỵ.
Chất béo, dầu và đường: Chất béo và dầu cần được hạn chế nếu bạn đang mắc căn bệnh tiểu đường. Chất béo có thể khiến lượng đường trong cơ thể tăng đột biến và làm bạn tăng cân. Đối với bệnh nhân tiểu đường thì kẹo là loại thực phẩm cấm kỵ hàng đầu, bởi chúng có quá nhiều đường.
Hoàng Dương