Thủ tướng Nga đề xuất thay đổi mô hình kinh tế

Hãng thông tấn RIA Novosti đưa tin phát biểu tại Diễn đàn Gaidar, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng nền kinh tế Nga phải chuyển sang một mô hình phát triển mới.

Ông Medvedev nói: "Mô hình nhiên liệu năng lượng trước đây đã hết thời. Điều này ai cũng hiểu. Mô hình đó không thể dẫn đến sự tăng trưởng bền vững và không khuyến khích đầu tư vào sản xuất thực tế". Ông Medvedev lưu ý rằng trong trường hợp này không chỉ bàn về việc ổn định tỷ giá và khắc phục sức ép từ phía bên ngoài.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: AFP-TTXVN


Theo ông, "nền kinh tế Nga bắt đầu tăng trưởng chậm lại, kể cả khi giá dầu cao dù rằng việc giá dầu cao cũng cho phép chúng ta bằng cách nào đó tiến về phía trước". Ông cho rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế hiện nay không phù hợp với tiềm năng của đất nước.

Ngoài ra, ông Medvedev cho hay Nga không có ý định đi theo con đường cô lập và tạo mô hình kinh tế vận động. Ông nói: "Chúng ta đã trải qua con đường rất lớn từ nền kinh tế đổ nát thời hậu Xô Viết đến nền kinh tế lớn kiểu Phương Tây, và sẽ là sai lầm ghê gớm nếu quay trở lại quá khứ".

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cũng bày tỏ hy vọng Moskva sẽ có thể sớm bình thường hóa quan hệ với Liên minh châu Âu (EU). Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi đánh giá rất cao những mối quan hệ mà mình đang xây dựng với châu Âu, đối tác thương mại chính của chúng tôi. Tôi thực sự hy vọng trong tương lai gần, chúng tôi sẽ cố gắng bình thường hóa những quan hệ này".

Thủ tướng Medvedev tin tưởng rằng nền kinh tế Nga sẽ không thể có được tính cạnh tranh lớn hơn nếu không tăng cường quan hệ với quốc tế. Ông chỉ rõ: "Toàn cầu hóa vẫn là xu hướng chính. Tuy vậy, 'lộ trình' này có 'những ngả rẽ' của nó. Toàn cầu hóa sẽ bước vào giai đoạn mới - khi đó vai trò của hội nhập khu vực sẽ đạt đến cao trào".


TN (Theo Đài tiếng nói nước Nga/TASS)

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản