Thủ tướng Israel ký thỏa thuận mở đường thành lập chính phủ liên minh

Tối 29/4, đảng Likud của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã ký thỏa thuận liên minh với hai đảng đầu tiên, gồm đảng chủ trương ôn hòa Kulanu và đảng Ngũ thư Do Thái giáo Thống nhất (UTJ) cánh hữu. Động thái này diễn ra chỉ một tuần trước hạn chót phải trình danh sách nội các mới.

Tổng thống Reuven Rivlin (phải) và Thủ tướng Benjamin Netanyahu (trái) tại cuộc họp báo ở Jerusalem về quyết định gia hạn cho việc thành lập Chính phủ mới ngày 20/4. Ảnh: AFP-TTXVN


Sau cuộc bầu cử Quốc hội hôm 17/3 vừa qua, đảng Likud của ông Netanyahu giành được 30 ghế, không đủ để chiếm đa số trong Quốc hội gồm 120 ghế. Tổng thống Reuven Rivlin đã giao cho ông Netanyahu đứng ra thành lập chính phủ liên minh và đã gia hạn thêm hai tuần đến ngày 6/5 tới. Với thỏa thuận vừa ký kết, Thủ tướng Netanyahu đã có sự ủng hộ của 46 nghị sĩ trong Quốc hội.

Kulanu là đảng mới thành lập vài tháng trước tổng tuyển cử. Chủ tịch đảng này, ông Moshe Kahlon chủ trương cải cách trong các lĩnh vực nhà ở, ngân hàng và thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo trong xã hội Israel. Dự kiến, ông Kahlon sẽ trở thành Bộ trưởng Tài chính trong chính phủ mới.

Trong khi đó, đảng UTJ có thể sẽ được giao chức Bộ trưởng và Thứ trưởng Bộ Y tế, đồng thời sẽ phụ trách Ủy ban Tài chính của Hạ viện. Chủ tịch UTJ Yaakov Litzman cho biết sẽ tạo những thay đổi tích cực trong lĩnh vực y tế bằng việc cải thiện điều kiện tại các bệnh viện.

Truyền thông Israel dự đoán đảng Ngôi nhà Do Thái (JH, cực hữu), đảng chính thống Shas và đảng Yisrael Beitenu chống Arab cũng sẽ ký thỏa thuận liên minh với ông Netanyahu trước hạn chót, đảm bảo cho liên minh cầm quyền có 67 phiếu ủng hộ tại Quốc hội. Nếu thỏa thuận được ký, JH (đảng có 8 ghế) có thể được phụ trách Bộ Giáo dục, Bộ Nông nghiệp và Bộ Văn hóa, trong khi Chủ tịch đảng Shas, ông Aryeh Deri có thể giữ chức Bộ trưởng Nội vụ. Chủ tịch đảng Yisrael Beitenu, cựu Ngoại trưởng Avigdor Lieberman nhiều khả năng sẽ tiếp tục đảm đương vai trò người đứng đầu ngành ngoại giao của Israel.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản