Thủ tướng Anh cam kết thu hẹp khoảng cách tăng trưởng miền

Trong một nỗ lực nhằm lôi kéo sự ủng hộ của cử tri thuộc các tỉnh nghèo hơn ở miền Bắc xứ Anh (England), Thủ tướng Anh David Cameron cam kết sẽ làm hết sức để thu hẹp khoảng cách tăng trưởng giữa miền Bắc với miền Nam England.

Thủ tướng Anh David Cameron tới dự Hội nghị bất thường EU tại Brussels ngày 23/4. Ảnh: AFP/ TTXVN


Theo phóng viên TTXVN tại London, phát biểu trong cuộc vận động tranh cử ở Yorkshire, miền Bắc England ngày 1/5, ông Cameron tuyên bố khu vực này sắp bước vào một giai đoạn kinh tế "sôi động nhất" kể từ cuộc Cách mạng công nghiệp nếu như đảng Bảo thủ của ông giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 7/5 tới. 

"Những gì tôi cam kết ở đây không ít hơn cam kết quan trọng nhất đối với miền Bắc hàng thập kỷ qua: chúng tôi sẽ thu hẹp khoảng cách Bắc-Nam, thông điệp của tôi với nhân dân miền Bắc rất đơn giản: đảng Bảo thủ là đảng vì các bạn"", ông Cameron nhấn mạnh.

Trong số những cam kết của đảng Bảo thủ nhằm kích thích tăng trưởng ở khu vực Bắc England đang được Thủ tướng Cameron và Bộ trưởng Tài chính George Osborne tích cực quảng bá có kế hoạch đầu tư vào hạ tầng giao thông, cụ thể là kéo dài đường cao tốc M62 lên các tỉnh phía Bắc, điện hóa tuyến đường sắt từ Hull tới Selby ở vùng Yorkshire, xây dựng một tuyến đường sắt cao tốc mới nối Liverpool và Newcastle nhằm rút ngắn một nửa thời gian đi lại giữa miền Đông và miền Tây. 

Bên cạnh đó là kế hoạch đầu tư vào lĩnh vực khoa học - công nghệ cũng như trao thêm quyền lực kinh tế cho các cộng đồng địa phương. Vùng Greater Manchester hiện đã được đầu tư 1 tỷ bảng vào lĩnh vực xã hội và chăm sóc y tế.

Theo đánh giá của Giáo sư chính trị Jon Tonge thuộc Đại học Liverpool, kinh tế khu vực miền Bắc England hiện đang tăng trưởng khá nhanh sau một thời kỳ phục hồi chậm chạp, tuy nhiên, giá nhà và tiền lương vẫn chưa trở lại mức đỉnh trước khủng hoảng tài chính kinh tế toàn cầu năm 2008. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng việc làm tư nhân tại các khu công nghiệp cũ ở miền Bắc chỉ bằng 1/10 so với ở London và khu vực Đông Nam, trong khi số việc làm trong lĩnh vực công bị mất đi với tốc độ nhanh hơn.

Trong một diễn biến khác liên quan cuộc đua tranh cử ở Anh, Thủ lĩnh Công đảng Ed Miliband đã bác bỏ khả năng liên minh với đảng Dân tộc Scotland (SNP) để thành lập chính phủ mới nếu chiến thắng sau cuộc bầu cử 7/5 tới.

Xuất hiện trong chương trình "Question Time" (Thời gian cho câu hỏi) đặc biệt của kênh truyền hình Anh BBC tối 30/4 cùng với lãnh đạo đảng Bảo thủ và đảng Dân chủ Tự do (LibDem) để trả lời những vấn đề cử tri Anh quan tâm, ông Miliband khẳng định sẽ không thành lập Chính phủ Công đảng nếu việc đó đồng nghĩa với thỏa thuận hay liên minh với SNP.

Một cuộc thăm dò chớp nhoáng do báo "Guardian" (Người bảo vệ) và tổ chức ICM thực hiện ngay sau cuộc trả lời trên truyền hình của lãnh đạo 3 chính đảng cho thấy ông Cameron được đánh giá cao nhất với 44% số người trả lời thăm dò cảm thấy rằng Thủ tướng đã thể hiện xuất sắc nhất, trong khi tỉ lệ đánh giá tích cực dành cho ông Miliband là 38% và ông Nick Clegg (Thủ lĩnh LibDem) là 19%. Tuy nhiên, chỉ có 8% cho biết sự lựa chọn của họ có thể thay đổi sau khi xem chương trình này.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản