Thổ Nhĩ Kỳ: Đảng cầm quyền mất thế đa số tại Quốc hội

Kết quả kiểm 99,9% số phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử Thổ Nhĩ Kỳ ngày 7/6 cho thấy đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền giành được tỷ lệ phiếu cao nhất, song đã mất thế đa số tại quốc hội.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu (giữa) phát biểu trước những người ủng hộ Đảng AKP tại Ankara .


Trong cuộc bỏ phiếu thu hút được 86% cử tri tham gia, đảng AKP dẫn đầu các đảng với 41% số phiếu ủng hộ. Tuy nhiên, số phiếu bầu cho đảng này đã giảm tới 10% so với kỳ bầu cử trước vào năm 2011. Tiếp theo là đảng Cộng hòa Nhân dân (CHP) với 25%, đảng Phong trào Dân tộc (MHP) giành 16,5%. Đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) đối lập cũng giành được 13% và đã đủ điều kiện để có chân trong quốc hội.


Với kết quả trên, theo hệ thống bầu cử theo tỷ lệ đại diện Thổ Nhĩ Kỳ, đảng AKP của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan dự kiến nắm giữ 258 ghế trong quốc hội 550 ghế khóa mới, CHP được 132 ghế, MHP 81 ghế và HDP 79 ghế. Như vậy, AKP không có đủ đa số quá bán để tự thành lập chính phủ. Giới phân tích nhận định điều này mở đường cho việc AKP phải thành lập một chính phủ liên hiệp lần đầu tiên kể từ ông Erdogan lên nắm quyền vào năm 2002, hoặc thành lập một chính phủ thiểu số tạm thời và hướng tới bầu cử trước thời hạn. 


Những người ủng hộ đảng AKP mừng chiến thắng tại thủ đô Ankara. Ảnh: THX-TTXVN


Kết quả trên cũng đồng nghĩa với việc cử tri Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối kế hoạch sửa đổi hiến pháp của Tổng thống Erdogan để chuyển từ chế độ nghị viện sang chế độ tổng thống với quyền lực tập trung vào tay người đứng đầu nhà nước.


Cùng ngày, Thủ tướng đồng thời là Chủ tịch đảng AKP Ahmet Davutoglu đã thừa nhận kết quả bỏ phiếu trên và tuyên bố tôn trọng lựa chọn của người dân.

TTXVN/Tin tức

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản