Thiếu nước sinh hoạt ở vùng thủy điện

Nằm ngay dưới chân đập thủy điện Bản Chát, gần 100 hộ đồng bào dân tộc Thái ở bản Nà É 1, xã Mường Kim, huyện Than Uyên (Lai Châu) đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt.

Bản Nà É 1 có khoảng 8 bể chứa nước sinh hoạt được đầu tư xây dựng từ thời điểm năm 2010, đến giữa năm 2013 được sửa chữa lại, nhưng tới nay đều đã không thể cấp nước cho người dân. 

Công trình nước tại xã Mường Kim, huyện Than Uyên tuy còn mới nhưng không thể sử dụng.

Có nhà ở ngay sát bể nước bỏ không, nên mọi lý do bể nước không sử dụng được ông Đường Văn Hặc, Trưởng bản Nà É 1 nắm rõ: “Sau khi bể hoàn thành chỉ cấp nước được khoảng 1 tuần sau đó thì không có. Chúng tôi đi tìm hiểu thì đập đầu mối cạn nước, nhiều đoạn ống dẫn bị đất đá nhét vào. Trước khi xây dựng đã có đoàn đến tư vấn, khảo sát địa điểm để xây bể, nhưng không tham khảo ý kiến bà con, dẫn đến việc đầu mối thiếu nguồn nước, dây dẫn không phù hợp điều kiện địa hình”.

Từ các nguồn vốn chương trình, dự án như 30a, 134, 135, trái phiếu Chính phủ, tái định cư… trên địa bàn huyện Than Uyên có 112 công trình cấp nước sinh hoạt xây dựng từ những năm 2007, với hàng trăm tỷ đồng. Chỉ tính riêng giai đoạn từ năm 2011- 2015, đã có 86 công trình nước được sửa chữa, xây dựng mới với trên 95 tỷ đồng; cung cấp cho hơn 5.600 hộ dân toàn huyện. Song đến nay, hầu hết các công trình đã không còn hoạt động hiệu quả. 

Ông Vương Thế Mẫn, Phó Chủ tịch UBND huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu cho biết: “Việc quản lý, sử dụng sau đầu tư ở một số chương trình, dự án cấp nước sinh hoạt còn hạn chế, một số công trình xuống cấp nhanh. Trong khi trình độ năng lực quản lý về đầu tư xây dựng ở cấp xã còn bộc lộ yếu kém, chủ yếu trông chờ sự hỗ trợ, giúp đỡ từ cơ quan chuyên môn huyện. Huyện kiến nghị cấp thẩm quyền nên đầu tư bổ sung hệ thống ống dẫn đến từng hộ, lắp đồng hồ, thu tiền sử dụng nước đảm bảo duy tu bảo dưỡng thường xuyên”. 
Bài và ảnh: Quang Duy
Nuôi chồn hương cho thu nhập cao
Nuôi chồn hương cho thu nhập cao

Với diện tích 40 m2, bố trí chuồng trại nuôi 30 con chồn hương sinh sản, gia đình anh Liêu Thành Thuận, ở khóm 8, phường 7, thành phố Trà Vinh (Trà Vinh) đã có thu nhập hơn 150 triệu đồng/năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN