Thiết lập sở giao dịch lớn nhất thế giới

Sở giao dịch hàng hóa và tài chính lớn nhất thế giới đã manh nha hình thành với việc Sở giao dịch hàng hóa và sản phẩm tài chính phái sinh IntercontinentalExchange Inc. (ICE) ngày 20/12 đã đạt được thỏa thuận mua lại NYSE Euronext, hiện sở hữu Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) và Sở Giao dịch kỳ hạn Luân Đôn (Liffe), với giá 8,2 tỷ USD.


Một khi thương vụ này hoàn tất (dự kiến trong 6 tháng cuối năm 2013), sự tồn tại của NYSE - biểu tượng của ngành tài chính gần 200 năm tuổi - dưới vai trò là một thị trường tài chính độc lập sẽ kết thúc, trong khi phạm vi hoạt động của ICE mới 12 năm tuổi và có trụ sở tại Atlanta sẽ mở rộng đáng kể.


Sau khi sáp nhập, công ty sẽ lên kế hoạch bán cổ phiếu tại Euronext nếu giành được sự ủng hộ của các nhà hoạch định chính sách châu Âu và các thị trường. Euronext hiện điều hành các sở giao dịch chứng khoán chủ chốt ở Pari, Brúcxen, Amxtécđam và Lixbon. ICE và NYSE Euronext tiết kiệm khoảng 450 triệu USD chi phí trong năm thứ hai sau khi sáp nhập hoạt động và tăng trên 15% lợi nhuận trong năm đầu sáp nhập.


Thương vụ này khiến Phố Wall khá bất ngờ, bởi hồi năm 2011, Bộ Tư pháp Mỹ đã không chấp thuận việc ICE bắt tay Nasdaq mua một phần NYSE Euronext vì lo ngại về nguy cơ thị trường chứng khoán Mỹ bị thao túng và đầu năm 2012, Ủy ban châu Âu cũng đã bác bỏ kế hoạch NYSE Euronext sáp nhập với Deutsche Borse (Đức) vì lý do cạnh tranh.


TKT

loading...
loading...
Tin khác
  • Đặc phái viên Nhật Bản đến Hàn Quốc

    Đặc phái viên Nhật Bản đến Hàn Quốc

    08:15 ngày 22/12/2012

    Theo hãng tin Kyodo của Nhật Bản, ngày 21/12, Chủ tịch đảng Dân chủ tự do (LDP) Shinzo Abe, người sẽ trở thành Thủ tướng của Nhật Bản sau khi LDP giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Hạ viện vừa qua tại nước này, cho biết cựu Bộ trưởng Tài chính Fukushiro Nukaga thuộc LDP ...

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản