Thêm chính khách đảng Dân chủ tranh cử tổng thống Mỹ

Cựu Thống đốc bang Rhode Island Lincoln Chafee ngày 3/6 trở thành chính khách tiếp theo của đảng Dân chủ tuyên bố ra tranh cử ghế tổng thống Mỹ năm 2016, thách thức ứng cử viên tiềm năng nhất của đảng này, cựu Ngoại trưởng, cựu Đệ nhất phu nhân Hillary Clinton.


Cựu Thống đốc bang Rhode Island Lincoln Chafee.


Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn phát biểu của cựu Thống đốc Lincoln Chafee tại trường Đại học George Mason ở bang Virgina ngày 3/6 nói rằng “tôi chính thức bước vào cuộc đua tấm vé tổng thống của đảng Dân chủ. Tôi thích thú chấp nhận những thách thức mà nước Mỹ đang phải đương đầu”.


Ông Lincoln Chafee, năm nay 62 tuổi, từng là Thượng nghị sỹ của đảng Cộng hòa trong 8 năm (1999-2007), sau đó năm 2010, chuyển thành chính khách độc lập ra tranh cử ghế Thống đốc bang Rhode Island. Năm 2013, năm cuối cùng giữ chức Thống đốc Rhode Island, ông Lincoln Chafee đã chuyển sang trở thành người của đảng Dân chủ. 


Trước ông Lincoln Chafee, đã có bốn chính khách của đảng Dân chủ tuyên bố ra tranh cử ghế tổng thống năm 2016 là cựu Thượng nghị sỹ Jim Webb, 68 tuổi, từng giữ chức Bộ trưởng Hải Quân; cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, 67 tuổi; cựu Thống đốc bang Maryland Martin O’Malley và Thượng nghị sỹ độc lập Bernie Sanders ra tranh cử theo danh nghĩa của đảng Dân chủ. Bất chấp uy tín bị sụt giảm mạnh do các vụ rắc rối, trong đó có vụ dùng tài khoản thư điện tử cá nhân trong thời gian làm ngoại trưởng, kết quả thăm dò mới nhất của CNN/ORC cho biết ở thời điểm hiện tại vẫn có 41% người được hỏi cam kết ủng hộ chiến dịch tranh cử ghế tổng thống năm 2016 của bà Clinton, giảm so với mức 53% hồi giữa tháng 3; trong khi 57% cho rằng bà Clinton “không chân thật và không đáng tin cậy”. Không chỉ dẫn điểm các đối thủ cùng đảng Dân chủ, bà Clinton còn dẫn điểm tất cả các ứng cử viên tiềm năng của đảng Cộng hòa.


Về phía đảng Cộng hòa, 7 chính khách đã chính thức tuyên bố ra tranh cử gồm Thượng nghị sỹ Marco Rubio, Thượng nghị sĩ Ran Paul và Thượng nghị sỹ Ted Cruz; cựu Chủ tịch Tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu thế giới Hewlett Packard (HP) Carly Fiorina; Thống đốc bang Wisconsin Scott Walker; cựu Thống đốc bang Arkansas Mike Huckabee và cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush. Ở thời điểm hiện tại chưa có ứng cử viên nào của đảng Cộng hòa giành được uy tín vượt trội như bà Clinton trong nội bộ đảng Dân chủ. Theo kết quả thăm dò mới nhất của CNN/ORC, Thượng nghị sỹ Rubio hiện nhận được sự ủng hộ cao nhất 14%, tiếp đó là Jeb Bush 13%, Mike Huckabee và Scott Walker 10%; Ted Cruz và Ran Paul 8%.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản