Thái Lan hoàn tất luận tội cựu Thủ tướng Yingluck trong tháng 1

Ngày 7/1, Phó Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Quốc gia Thái Lan (NLA, tức Quốc hội), ông Surachai Liangboonlertchai cho biết việc luận tội cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra phải hoàn tất trước khi kết thúc tháng 1 này.

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra (giữa) đến Tòa án Hiến pháp tại thủ đô Bangkok ngày 6/5/2014. Ảnh: AFP-TTXVN


Phiên luận tội đầu tiên được ấn định diễn ra vào ngày 9/1 tới, theo đó bà Yingluck sẽ phải giải trình về các cáo buộc trước NLA. Cựu Thủ tướng Thái Lan bị cáo buộc lơ là trách nhiệm dẫn đến không ngăn chặn được tình trạng tham nhũng cũng như thất thoát trong cơ chế trợ giá gạo. Theo ông Liangboonlertchai, trong phiên luận tội này, NLA sẽ cho phép bên nguyên là Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia (NACC) Thái Lan cũng như bà Yingluck trình bày và trả lời chất vấn không giới hạn thời gian.

Hồi đầu tháng 5 vừa qua, Tòa án Hiến pháp Thái lan đã ra phán quyết cách chức bà Yingluck với cáo buộc vi phạm hiến pháp và lạm quyền. Ngày 22/5, quân đội tuyên bố đảo chính lật đổ chính phủ của bà Yingluck và chính quyền quân sự lên nắm quyền lãnh đạo do cựu tư lệnh lục quân Prayut Chan-o-cha làm thủ tướng.

Bà Yingluck đã phủ nhận mọi cáo buộc của Ủy ban chống tham nhũng cũng như của cơ quan công tố Thái Lan, khẳng định rằng chính sách trợ giá gạo mang lại lợi ích cho nông dân và bà đã làm hết sức mình để hoàn thành chức trách của một thủ tướng.

Một ngày trước phiên luận tội bà Yingluck, NLA sẽ tiến hành các thủ tục luận tội cựu Chủ tịch Thượng viện Nikhom Wairatpanich và cựu Chủ tịch Hạ viện Somsak Kiatsuranon. Hai chính trị gia này cũng bị NACC cáo buộc thông qua một dự thảo hiến pháp sửa đổi nhằm thay đổi vai trò của Thượng viện Thái Lan hồi tháng 9/2013. Dự thảo đã bị Tòa án Hiến pháp Thái Lan coi là vi hiến.


TTXVN/Tin tức

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản