Tây Ban Nha lập quỹ công trị giá 18 tỷ euro

Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha Luis de Guindos ngày 13/7 cho biết chính phủ nước này đã thành lập một quỹ công trị giá 18 tỷ euro (22 tỷ USD) nhằm trợ giúp những khu vực gặp khó khăn về tài chính.

 

Theo ông Guindos, khoản tiền trên được lấy từ một khoản vay trị giá 6 triệu euro và phần còn lại từ ngân sách quốc gia. Chính quyền các khu vực có thể đề nghị hỗ trợ tài chính từ quỹ trên, đổi lại chính quyền trung ương có thể áp đặt một số điều kiện để cắt giảm thâm hụt ngân sách.

 

Trước đó, Chính phủ Tây Ban Nha đã thông qua gói biện pháp cắt giảm chi tiêu và tăng thuế giúp mang lại 65 tỷ euro từ nay đến cuối năm 2014 nhằm đưa thâm hụt ngân sách nhà nước xuống dưới mức trần 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) theo quy định của Liên minh châu Âu (EU).

 

Ngày 13/7, người dân Tây Ban Nha đã tham gia cuộc biểu tình ở Malaga, phản đối các biện pháp kinh tế khắc khổ của chính phủ. Ảnh: AFP-TTXVN

 

Trong khi đó, làn sóng biểu tình phản đối chính sách kinh tế khắc khổ của chính phủ tiếp tục gia tăng. Ngày 13/7, ít nhất 1.000 người biểu tình đã tụ tập bên ngoài trụ sở Đảng Nhân dân (PP) của Thủ tướng Mariano Rajoy để phản đối các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" mà chính phủ của ông phải thực hiện để đổi lấy gói cứu trợ quốc tế trị giá 100 tỷ euro nhằm vực dậy ngành ngân hàng đang đứng trước nguy cơ phá sản. Những người biểu tình sau đó tiến đến trụ sở Đảng Xã hội đối lập vốn cũng bị cáo buộc là bất lực trước cuộc khủng hoảng. Đụng độ đã xảy ra khi cảnh sát chống bạo động cố ngăn không cho người biểu tình tiến về phía tòa nhà quốc hội. Ít nhất 3 người bị bắt giữ.

 

Trước đó, hơn 70 người, trong đó có 33 cảnh sát, đã bị thương khi các công nhân mỏ Tây Ban Nha đụng độ với cảnh sát trong cuộc biểu tình ngày 11/7 tại thủ đô Madrid để phản đối kế hoạch cắt giảm ngân sách dành cho ngành công nghiệp khai khoáng.

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản