Eurozone giải ngân 30 tỉ euro cho Tây Ban Nha

Kết thúc cuộc họp căng thẳng kéo dài hơn 9 giờ từ tối 9/7 đến sáng 10/7 tại Brúcxen (Bỉ), các bộ trưởng tài chính Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã đi đến nhất trí giải ngân khoản cứu trợ ban đầu trị giá 30 tỷ euro (37 tỷ USD) dành cho Tây Ban Nha, giúp nước này cứu nguy các ngân hàng đang khốn đốn về tài chính.


 

Ông Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Nhóm các bộ trưởng tài chính Eurozone, cho biết nhóm này đã đạt được thỏa thuận chính trị về một bản ghi nhớ dự thảo liên quan tới Tây Ban Nha, nhằm mở đường cho một “thỏa thuận chính thức trong nửa sau của tháng 7" để có thể "bơm" cho các ngân hàng đang làm ăn thua lỗ của Tây Ban Nha khoản cứu trợ 30 tỷ euro, với kỳ hạn hoàn trả lên tới 15 năm.


Cũng trong cuộc họp trên, các bộ trưởng của 17 nước châu Âu cũng đồng ý lùi thời hạn thêm một năm để chính phủ Tây Ban Nha đưa thâm hụt ngân sách về mức giới hạn 3% GDP của Liên minh châu Âu. Ông Juncker cho biết thời hạn dành cho Tây Ban Nha được lùi sang năm 2014 do phải tính đến điều kiện kinh tế khó khăn mà nước này đang phải đối mặt, song cũng nhấn mạnh rằng Mađrít phải thực thi mọi biện pháp cần thiết để đưa khu vực tài chính công vào khuôn khổ nguyên tắc của EU.


Bộ trưởng Tài chính Tây Ban Nha Luis de Guindos đã hoan nghênh kết quả đạt được tại Brúcxen và cho biết “hai thỏa thuận mới đạt được là rất tích cực”, giúp Mađrít có thời gian và tài chính để cải cách triệt để lĩnh vực ngân hàng của nước này.


Phản ứng trước quyết định trên của các bộ trưởng Eurozone, cổ phiếu của Tây Ban Nha nói riêng và châu Âu nói chung đã tăng mạnh trong ngày 10/7, trong khi đồng euro cũng bật tăng giá trở lại so với đồng đôla sau khi rớt xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua.


L.H (tổng hợp)

loading...
loading...

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản