Tái bùng phát xung đột ở Hong Kong

Khoảng 9 giờ tối 30/11 (theo giờ địa phương), Hiệp hội Sinh viên Hong Kong (HKFS) và tổ chức “Học dân Tư triều” (Scholarism) tuyên bố bao vây trụ sở chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) ở Admiralty.


Cảnh sát và người biểu tình tại đường Legislative Council ở Admiralty, Hong Kong tối 30/11


Cùng với tuyên bố nâng cấp hành động trên, HKFS và Scholarism kêu gọi người biểu tình thu dọn vật dụng tùy thân, tiến về phía đường Tim Mei để bao vây trụ sở chính quyền Đặc khu. HKFS và Scholarism tuyên bố đêm 30/11 sẽ là “đêm dài”, nhưng nhấn mạnh sẽ tiến hành đấu tranh bằng hình thức phi bạo lực. Sau khi tuyên bố trên được đưa ra, rất nhiều người biểu tình đã lập tức xuất phát, hướng về phía tòa nhà chính quyền Hong Kong trên đường Tim Mei.


Người biểu tình được phát mũ bảo hiểm và kính bảo hộ. Những tấm khiên tự chế làm bằng gỗ hoặc bìa giấy cũng được người biểu tình huy động chuyển cho lực lượng đứng ở tuyến đầu đối mặt với cảnh sát. Xung đột sau đó đã xảy ra và cảnh sát một lần nữa phải sử dụng hơi cay cùng dùi cui để giải tán người biểu tình.


Nhằm đối phó với khả năng xảy ra tình huống bất ngờ, bao gồm cả việc có người bao vây và tấn công trụ sở chính quyền, cảnh sát Hong Kong đã điều động thêm hơn 1.000 nhân viên tới Admiralty, nâng tổng số lực lượng bố trí ở đây lên 4.500 người. Ngoài ra, tại khu vực Mong Kok (Vượng Giác), do tình hình vẫn chưa ổn định nên cảnh sát đã bố trí khoảng 2.500 nhân viên. Tuy nhiên, khi đêm đến, tùy theo diễn biến tình hình, cảnh sát sẽ điều động thêm lực lượng cho hai khu vực này. Lực lượng cảnh sát sẽ vẫn được duy trì tới sáng 1/12, sau đó sẽ được điều chỉnh dựa trên tình hình thực tế.


Tin, ảnh: Hà Ngọc (Phóng viên TTXVN tại Hong Kong)

loading...
loading...
Tin khác
  • FARC phóng thích tướng Alzate

    FARC phóng thích tướng Alzate

    22:05 ngày 30/11/2014

    Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) ngày 30/11 đã trả tự do cho tướng 2 sao Rubén Darío Alzate và hai người khác đang bị nhóm du kích này bắt giữ tại tỉnh Chocó hôm 16/11, mở đường cho việc nối lại các cuộc hòa đàm giữa chính phủ và lực lượng nổi dậy trên.

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản