Sukhoi Nga chặn máy bay do thám Mỹ trên biển Baltic

Theo Lầu Năm Góc, một chiếc máy bay do thám RC-135U của Không lực Hoa Kỳ đã bị một chiếc máy bay chiến đấu Sukhoi SU-27 của Nga chặn trên vùng biển Baltic gần Kaliningrad (Nga).

Hình ảnh về việc mà Mỹ gọi là sự "khinh suất" của phi công Nga.


Trang Washington Free Beacon dẫn lời người phát ngôn Lầu Năm Góc bà Eileen M. Lainez cho hay: “Sáng ngày 7/4, một chiếc RC-135U của Mỹ, bay trên một tuyến đường trong không phận quốc tế, đã bị một chiếc Su-27 của Nga chặn lại theo một cách không an toàn và không chuyên nghiệp”.

Cho biết Mỹ đang nêu vụ việc này với Nga “theo các kênh ngoại giao và chính thức”, người phát ngôn của Lầu Năm Góc cũng chỉ trích hành vi của phi công Nga là “khinh suất” và đe dọa đến an toàn của phi hành đoàn trên chiếc RC-135. Bà Lainez cho biết chiếc Su-27 của Nga đã bay cách chiếc máy bay do thám không trang bị vũ khí của Mỹ 6m, trong khi sải cánh của chiếc Sukhoi là 14,7m. 

Phản hồi lại vấn đề này, người phát ngôn của Bộ Quốc Nga thiếu tướng Igor Konashenkov, cho biết vụ can thiệp được tiến hành sau khi “các radar phòng không Nga phát hiện một mục tiêu máy bay không xác định trên biển Baltic đang tiến tới biên giới quốc gia”. Chiếc máy bay này đồng thời đã tắt hệ thống tiếp nhận và phản hồi tín hiệu.

Do đó, chiếc Sukhoi Su-27 đã xuất phát để chặn mục tiêu. Sau khi xác định mục tiêu là một máy bay do thám của RC-135U của Mỹ, chiếc Sukhoi Su-27 đã báo cáo loại máy bay và số đuôi về trụ sở đồng thời bay vòng quanh chiếc máy bay do thám. Chiếc RC-135U không lâu sau đã đổi hành trình và bay ra xa khỏi biên giới Nga.

“Không có tình huống khẩn cấp nào được ghi nhận trong quá trình bay tiếp cận chiếc máy bay do thám Mỹ”, ông Konashenko nói.


Anh Tiếu (Theo RT)

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản