Số trẻ em chết yểu trên thế giới giảm 50%

Theo số liệu trong báo cáo chung giữa Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Ngân hàng thế giới (WB) và Quỹ Dân số LHQ (UNFPA), vừa công bố tại New York, cho thấy trong 20 năm qua, tỷ lệ trẻ em bị chết yểu trên toàn thế giới đã giảm được gần 50%.

Theo báo cáo trên, nếu năm 1990, trên thế giới có tới 12 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị chết, thì đến 2011, con số đó chỉ xấp xỉ 7 triệu cháu.

Trẻ em tiểu học tham gia diễn tập đối phó với động đất tại trường học ở Tokyo, ngày 3/9. Ảnh: AFP/TTXVN


Các tổ chức trên đánh giá đây là bước tiến ngoạn mục, rất có ý nghĩa trong việc chăm sóc dinh dưỡng và y tế đối với trẻ em.

Tuy nhiên, các chuyên gia của những tổ chức này cho rằng các quốc gia cần nỗ lực hơn nữa, tài trợ nhiều hơn cho việc chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, để phấn đấu đến 2015, tỷ lệ chết yểu ở trẻ em phải giảm được 75% như đã nêu trong Các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDGs).

Để hoàn thành chương trình này, từ nay đến thời điểm đó, trung bình mỗi năm tỷ lệ trẻ em không được dự sinh nhật lần thứ 5 của mình phải giảm đều đặn trên 10%. Đây là yêu cầu không dễ phấn đấu để đạt được, đặc biệt đối với các quốc gia ở vùng Hạ Xahara (Sahara) của châu Phi và Nam Á.

Đại diện của WHO còn nói thêm rằng tại các nước như Ấn Độ, Nigeria, CHDC Cônggô, Pakistan và Trung Quốc có những thời điểm trẻ em dưới 5 tuổi bị chết chiếm tới 50% tổng số cùng trang lứa và đáng lo ngại là rất nhiều trong số đó bị chết chỉ vì không đáp ứng được yêu cầu về giới tính như mong muốn của bậc sinh thành.


TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản