Sinh viên Hong Kong tái khẳng định điều kiện nối lại đàm phán

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, chiều 28/10, Tổng Thư ký Hiệp hội Sinh viên Hong Kong (HKFS) Chu Vĩnh Khang đã gửi thư cho Cục trưởng Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Lâm Trịnh Nguyệt Nga yêu cầu hai bên phải đặt mục tiêu đạt thành quả đối thoại thực chất làm tiền đề nếu muốn triển khai vòng đối thoại tiếp theo.

Đại diện Hiệp hội Sinh viên Hong Kong (trái) tại cuộc đối thoại ngày 21/10. Ảnh: AFP-TTXVN


Trong thư, Chu Vĩnh Khang cho rằng trong báo cáo trình Chính phủ Trung ương Trung Quốc về ý kiến của người dân Hong Kong đối với những cải cách chính trị, chính quyền Hong Kong phải nêu rõ kiến nghị rút Quyết định ngày 31/8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc và đề xuất kênh thảo luận đa phương theo hướng thiết lập các biện pháp bầu cử công bằng. Sinh viên Hong Kong khẩn thiết đề nghị chính quyền đặc khu sắp xếp đối thoại trực tiếp giữa sinh viên, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và quan chức trung ương phụ trách vấn đề Hong Kong-Ma Cao. Tổng thư ký Hiệp hội sinh viên Hong Kong cũng kêu gọi chính quyền đặc khu trực tiếp đối thoại với người biểu tình và các đoàn thể liên quan ở khu vực chiếm lĩnh.


Trước đó, hôm 23/10, HKFS cũng đã đưa ra các điều kiện tương tự đối với chính quyền đặc khu liên quan đến nội dung bản báo cáo trình Chính phủ Trung ương Trung Quốc. Yêu cầu được đưa ra 2 ngày sau khi đại diện chính quyền Hong Kong kết thúc vòng đối thoại đầu tiên với HKFS, trong đó chính quyền Hong Kong đưa ra phương án 4 điểm. Hai điểm đáng chú ý nhất là chính quyền Hong Kong sẽ trình Chính phủ Trung ương báo cáo về ý kiến của người dân Hong Kong sau khi Thường vụ Quốc hội Trung Quốc ra quyết định về cải cách chính trị ở Hong Kong và thiết lập kênh thảo luận đa phương về cải cách chính trị của Hong Kong sau năm 2017.


Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 28/10, Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố sẽ ngăn chặn "các thế lực bên ngoài" can thiệp vào Hong Kong và Ma Cao, đồng thời khẳng định sự ủng hộ đối với Trưởng đặc khu Hong Kong Lương Chấn Anh cũng như chính quyền đặc khu hành chính này.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản