Singapore-Ấn Độ hướng tới quan hệ đối tác chiến lược

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Ấn Độ 4 ngày (8-11/2), Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam cho biết sẽ nâng quan hệ hợp tác với quốc gia Nam Á này lên tầm đối tác chiến lược vào cuối năm nay.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, trong cuộc gặp với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 9/2, hai nhà lãnh đạo tái khẳng định mối quan hệ hữu nghị và lâu dài giữa hai nước đồng thời nhất trí tăng cường hơn nữa, nâng lên thành đối tác chiến lược. Tổng thống Tony Tan Keng Yam cho biết Thủ tướng Lý Hiển Long và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi sẽ chính thức ký thỏa thuận đối tác chiến lược vào cuối năm nay.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) có cuộc gặp với Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam. Ảnh: THX/TTXVN.


Việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược đồng nghĩa với việc hai nước sẽ mở rộng phạm vi hợp tác, bao gồm các lĩnh vực như quy hoạch đô thị, phát triển cơ sở hạ tầng, giáo dục và kết nối. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng đã đàm phán về việc tăng cường hiệu quả kết nối hàng không và hàng hải giữa Singapore và Ấn Độ.

Chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam tới Ấn Độ đã khẳng định cam kết hợp tác lâu dài trong quan hệ song phương giữa hai quốc gia cũng như đánh dấu sự khởi đầu của việc trao đổi các chuyến thăm giữa lãnh đạo cấp cao hai nước trong thời gian tới. Đây được coi là một dấu mốc quan trọng, kỷ niệm 50 năm hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao và cũng là kỷ niệm 50 năm thành lập Singapore.

Quan hệ song phương Singapore và Ấn Độ ngày càng phát triển trong những năm qua, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực thương mại-đầu tư đã tăng trưởng nhanh chóng kể từ khi hai nước ký kết Hiệp định Hợp tác Kinh tế Toàn diện vào năm 2005. Singapore hiện là nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất của Ấn Độ, với tổng giá trị lên tới 7,7 tỷ SGD (khoảng 5,7 tỷ USD).


TTXVN/Tin Tức


Thời sự

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản