Séc sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh Ebola

Trung tâm phòng ngừa sinh học thuộc Bộ Quốc phòng CH Séc tại thành phố Techonin đã sẵn sàng tiếp nhận một lượng lớn bệnh nhân bị nhiễm virus Ebola. Đó là tuyên bố của ông Michal Kroca, Giám đốc Vụ phòng ngừa sinh học Bộ Quốc phòng Séc.

Trung tâm phòng ngừa sinh học Bộ Quốc phòng Séc. Ảnh: CTK


Theo phóng viên TTXVN tại Praha, trong những năm 2002-2006 Trung tâm phòng ngừa sinh học tại Techonin đã được hiện đại hóa với chi phí lớn nhằm phục vụ cho mục đích điều trị các loại bệnh khác nhau. Các biện pháp an toàn được áp dụng tại đây cho phép trung tâm này có thể tiếp nhận, điều trị và cách ly bệnh nhân mắc bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào, kể cả những dịch bệnh nghiêm trọng nhất như Ebola.

Các nhân viên bệnh viện được trang bị quần áo đặc biệt và chất thải được đốt trong lò đốt rác của địa phương. Trung tâm có 28 giường dành cho những bệnh nhân mắc bệnh nghiêm trọng, nhưng công suất có thể tăng gấp đôi trong trường hợp cần thiết. Ngoài ra, còn có 100 giường dành cho các bệnh nhân bị cách ly. Trung tâm còn có một lợi thế là nằm bên ngoài các khu vực đông dân cư. Với 30 nhân viên Trung tâm phòng ngừa sinh học còn có nhiệm vụ đào tạo bác sĩ và tiến hành nghiên cứu chuyên ngành.

Theo ông Michal Kroca, vào đầu những năm 1970 cơ sở này được thành lập như một trung tâm nghiên cứu của khối Hiệp ước Warsaw để phòng ngừa chiến tranh sinh học. Sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9 tại Mỹ trung tâm này đã được hiện đại hóa với tổng chi phí 1,8 tỷ koruna (90 triệu USD). Chỉ tính riêng năm ngoái chi phí cho hoạt động của trung tâm lên tới 100 triệu koruna (5 triệu USD).

Hiện tại CH Séc chưa ghi nhận trường hợp nhiễm virus Ebola nào.

Ngày 8/8 Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo sự lây lan nhanh chóng của virus Ebola là “một sự việc bất thường” và đe dọa tới sức khỏe của người dân trên toàn thế giới. WHO cho biết, nguy cơ bệnh dịch Ebola lan rộng trong cộng đồng quốc tế đặc biệt nghiệm trọng. Bệnh dịch này đã khiến gần 1.000 người ở 4 quốc gia thuộc khu vực phía Tây châu Phi tử vong. Trong một tuyên bố WHO nêu rõ: “Cộng đồng quốc tế cần phải phối hợp hành động để ngăn chặn và đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh Ebola trên toàn thế giới”.


Ngọc Mai (P/v TTXVN tại Praha)


Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản