Séc chủ trương tích cực tham gia hoạt động của NATO và EU

Ngày 5/2, tại Praha, Bộ trưởng Ngoại giao CH Séc Lubomir Zaoralek trong khi trình bày quan điểm an ninh quốc gia năm 2015 mới được phê chuẩn đã dùng từ "nguy hiểm" để chỉ các quốc gia "không tôn trọng những nguyên tắc công pháp quốc tế và trật tự thế giới hiện hành".

Một đơn vị quân đội CH Séc. Ảnh: im.novinky.cz.


Theo phóng viên TTXV tại CH Séc, Bộ trưởng Ngoại giao CH Séc Lubomir Zaoralek nhấn mạnh rằng "các quốc gia nguy hiểm" sẵn sàng đạt mục đích bằng mọi giá, bao gồm cả “chiến tranh hỗn hợp”, cung cấp vũ khí bất hợp pháp, tấn công mạng, gây sức ép kinh tế... Theo Bộ trưởng Lubomir Zaoralek, quan điểm an ninh quốc gia của CH Séc cho rằng các cuộc xung đột chưa được giải quyết và đang tiếp diễn ở châu Âu có thể gây ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tới an ninh của Séc.

CH Séc cũng đang bị đe dọa bởi tình trạng nhập cư trái phép, tội phạm có tổ chức và khả năng gián đọan nguồn cung năng lượng. Cách thức chủ yếu để bảo đảm an ninh quốc gia là tích cực tham gia họat động của NATO và các cơ cấu châu Âu. CH Séc ưu tiên việc dùng những nỗ lực ngoại giao để giải quyết các cuộc xung đột. Tuy nhiên, CH Séc vẫn sẵn sàng tham gia các họat động hòa bình và quân sự do NATO, EU và các cơ cấu của Liên hợp quốc tiến hành.

CH Séc đã trở thành thành viên của EU từ năm 2004 và gia nhập NATO vào năm 2009. Cuối năm 2007, CH Séc đã thông qua Hiệp ước Schengen, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và du lịch vào nước này. CH Séc hiện nay cũng là thành viên của các tổ chức OECD, OSCE, Khối Visegrad.


Ngọc Mai (P/v TTXVN tại Praha)
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản