Séc đắc lợi từ việc bơm ngược khí đốt về Ukraine

Khí đốt từ Slovakia có thể sẽ được đưa ngược trở lại Ukraine nhằm đáp ứng một phần nhu cầu năng lượng của nước này trong bối cảnh nguồn cung khí đốt từ Nga đã bị cắt từ ngày 16/6 do mâu thuẫn về giá bán và sau việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Các công ty của CH Séc sẽ được hưởng lợi từ điều này và sự căng thẳng trong khu vực cũng giảm bớt.

Theo Đài Radio Praha, ở cấp độ kinh tế vĩ mô và chính trị, việc đa dạng hóa các nguồn cung khí đốt cho Ukraine và giảm bớt sự phụ thuộc vào Nga có thể giúp loại bỏ một trong những nguồn gây tranh cãi giữa Moskva và Kiev cũng như nguy cơ một cuộc khủng hoảng năng lượng rộng lớn hơn gây tổn hại cho phần còn lại của châu Âu.

Đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua châu Âu. Nguồn: dw.de


Thủ tướng CH Séc Bohuslav Sobotka cũng đã từng đề xuất biện pháp làm dịu cuộc khủng hoảng năng lượng có thể xảy ra tại Slovakia và Hungary. Đó là bơm ngược trở lại nguồn khí đốt đã vận chuyển qua CH Séc nếu nguồn cung khí đốt bình thường bị cắt tương tự năm 2009.

Ở cấp độ doanh nghiệp, việc “đảo ngược” dòng chảy khí đốt được xem như là một nguồn thu nhập tiềm năng cho công ty đường ống dẫn khí Eustream của Slovakia, hiện do công ty năng lượng EPH của Séc nắm giữ 49% cổ phần. Công ty Eustream cũng đang tiếp tục thi công lắp đặt đường ống cho EPH và NET4GAS -đối tác vận chuyển khí đốt của EPH.

Ngày 2/9 Slovakia đã khánh thành tuyến đường ống có thể vận chuyển khí đốt từ Liên minh châu Âu (EU) đến Ukraine với tiềm năng đáp ứng được 20% lượng tiêu thụ khí đốt hàng năm của nước này.

Thủ tướng Slovakia Robert Fico khẳng định lượng khí đốt bơm ngược từ Slovakia, Hungary và Ba Lan sẽ đảm bảo nhu cầu nhập khẩu của Ukraine về trung hạn. Năm ngoái Nga cung cấp khoảng một nửa trong tổng số 50 tỷ m3 khí đốt mà Ukraine sử dụng.

Quyết định mở ra các tuyến đường ống cung cấp khí đốt ngược trở lại phía Đông là một phần phản ứng của EU trước quyết định của Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga cắt nguồn cung cho Ukraine từ ngày 16/6.


Ngọc Mailoading...
Loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản