Scotland bắt đầu bỏ phiếu trưng cầu dân ý độc lập

Đúng 7 giờ sáng theo giờ địa phương (14 giờ Hà Nội) ngày 18/9, hơn 2.600 điểm bỏ phiếu đã mở cửa đón các cử tri Scotland tham gia cuộc trưng cầu dân ý lịch sử để lựa chọn con đường phát triển tương lai của xứ này, trở thành một quốc gia độc lập hay vẫn là một thành viên trong Liên hiệp Vương quốc Anh.

Liệu đa số người dân Scotland sẽ chọn "Có" hay "Không"?


Ngay từ sáng sớm, cử tri Scotland đã xếp hàng trước các điểm bỏ phiếu chờ giờ mở cửa, hứa hẹn tỷ lệ tham gia sẽ đạt cao trong cuộc trưng cầu ý dân, trong đó người đi bỏ phiếu được đề nghị trả lời "Có" hoặc "Không" cho câu hỏi: "Scotland có nên là quốc gia độc lập hay không?".

Cuộc trưng cầu sẽ kéo dài đến 22:00 giờ địa phương, dự kiến sẽ có 3,5 triệu người dân Scotland tham gia, cộng thêm khoảng 790.000 người bỏ phiếu qua bưu điện. Kết quả sơ bộ sẽ được công bố vào sáng 19/9, tuy nhiên dù Scotland có chọn độc lập, thì quyết định tuyên bố Scotland độc lập cũng chỉ được công bố sớm nhất vào ngày 24/3/2016.

Trong ngày tổ chức trưng cầu dân ý, cảnh sát Scotland đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng cao, phòng ngừa các trường hợp đụng độ giữa người ủng hộ và phản đối nền độc lập của Scotland.

Cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown phát biểu trong cuộc vận động bỏ phiếu ngày 17/9 tại Glasgow, Scotland. Ảnh: AFP/TTXVN


Bốn cuộc thăm dò dư luận ngay trước ngày diễn ra cuộc trưng cầu dân ý cho thấy tỷ lệ ủng hộ Scotland trở thành một quốc gia độc lập là 48%, trong khi 52% người dân vẫn muốn Scotland tiếp tục nằm trong Vương quốc Anh. Các cuộc thăm dò cũng cho thấy có tới 600.000 người trong số gần 4,3 triệu cử tri Scotland vẫn do dự chỉ vài giờ trước khi các điểm bỏ phiếu mở cửa.

Kết quả bỏ phiếu dự kiến được công bố vào sáng sớm ngày mai (19/9). Đã có 97% cử tri đăng ký đi bỏ phiếu, một con số kỷ lục và sẽ có hơn 100.000 thiếu niên 16-17 tuổi lần đầu tiên thực hiện nghĩa vụ công dân.

Giới quan sát cho biết các cuộc vận động và tranh luận vẫn diễn ra sôi nổi và gay gắt trước giờ bỏ phiếu, tập trung chủ yếu vào các vấn đề kinh tế: đồng tiền mà một Scotland độc lập sẽ sử dụng, liệu các mỏ dầu ở Biển Bắc có làm cho một Scotland độc lập giàu có hơn không và sẽ phải mất bao lâu để một Scotland độc lập đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Cả 3 chính đảng lớn ở Anh gồm Đảng Bảo thủ, Công đảng và Đảng Tự do Dân chủ đã cùng tham gia cuộc vận động với những cam kết về quyền tự trị rộng rãi hơn, tài trợ nhiều hơn cho Scotland, trong khi Thủ hiến Scotland Alex Salmond gửi thư nhắc nhở cử tri về "thời điểm quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời họ", kêu gọi cử tri "tận dụng cơ hội lịch sử", hàm ý cuộc trưng cầu ý dân về độc lập cho Scotland.

Theo báo "Người bảo vệ" của Anh, các cuộc thăm dò dư luận trước giờ bỏ phiếu cho thấy phe ủng hộ độc lập giành được 48% số phiếu ủng hộ, lực lượng phản đối vẫn dẫn điểm với 52% số phiếu ủng hộ. Tuy nhiên, với việc 8-14% trong tổng số 4,3 triệu cử tri Scotland chưa đưa ra quyết định cuối cùng, rất khó dự đoán kết quả cuộc trưng cầu ý dân.

Nếu cử tri Scotland chọn độc lập, hầu như chắc chắn Thủ tướng David Cameron sẽ từ chức và sức mạnh quốc phòng của Anh sẽ suy giảm nghiêm trọng. Edinburgh và London sẽ phải dành 18 tháng đàm phán để giải quyết những vấn đề chung như sử dụng đồng bảng Anh, chia sẻ nguồn tài nguyên dầu ở biển Bắc, kiểm soát biên giới.

Một Scotland độc lập sẽ phải đàm phán lại để gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO), sự kiện này có thể ảnh hưởng tới cả quan hệ an ninh Mỹ - Anh và Anh - NATO tại thời điểm NATO và Mỹ đang đau đầu đối phó với cuộc khủng hoảng Ukraine.

Nếu Scotland độc lập, Vương quốc Anh sẽ mất 1/3 diện tích đất, 8% dân số, 10% doanh thu thuế và những thiệt hại không thể đo đếm về văn hóa và chính trị.


TTXVN/Tin tức

Xã hội

Kinh tế

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản