Quốc tế hoan nghênh bầu cử sớm tại Ukraine

Một ngày sau khi Ukraine tổ chức bầu cử Quốc hội trước thời hạn, dư luận quốc tế đã có những đánh giá tích cực về tiến trình tổ chức bầu cử tại đây.

Nhân viên ủy ban bầu cử địa phương kiểm phiếu tại một điểm bỏ phiếu ở thủ đô Kiev ngày 26/10. Ảnh: AFP/ TTXVN


Ngày 27/10, lãnh đạo Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy đã hoan nghênh cuộc bầu cử "dân chủ" của nước này, coi đây là bước tiến lớn của đường lối cải cách hội nhập châu Âu và chờ đợi Ukraine sẽ mau chóng thành lập được chính phủ mới. Các quan sát viên của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) cũng như Canada đều ghi nhận quá trình bỏ phiếu đã được tổ chức tốt, phù hợp với các quy định dân chủ quốc tế.

Trong khi đó, trả lời báo giới cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đánh giá bầu cử quốc hội trước thời hạn tại Ukraine đã hoàn tất và mặc dù có nhiều vi phạm, song Nga sẵn sàng công nhận kết quả cuộc bầu cử này. Quan chức Moskva cũng hy vọng Quốc hội mới của Ukraine sẽ nhanh chóng thành lập được chính phủ mới, hướng tới đối thoại toàn dân tộc, thực thi các thỏa thuận đạt được tại Minsk (Belarus) để giải quyết xung đột trong nước, tiến tới cải cách hiến pháp như đã cam kết.

Cùng ngày, người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert cho rằng kết quả bầu cử hiện đang nghiêng về chiến thắng của các đảng thân châu Âu cho thấy sự tin tưởng của người dân dành cho Tổng thống Petro Poroshenko và Thủ tướng Arsenyi Yaseniuk. Theo Berlin, cuộc bầu cử lần này là bước đi quan trọng hướng tới ổn định tình hình trong nước.

Tính đến khoảng 21:00 giờ Hà Nội, Ủy ban Bầu cử trung ương Ukraine cho biết đã hoàn tất công tác đếm phiếu và đang tiến hành nhập kết quả vào hệ thống dữ liệu của Ủy ban. Theo đó, tỷ lệ cử tri đi bầu tại Ukraine đạt 52,42%, thấp hơn so với cuộc bầu cử quốc hội năm 2012 (57,98%). Hiện đảng "Mặt trận Nhân dân" của Thủ tướng Yaseniuk đang vượt lên dẫn đảng của Tổng thống Poroshenko với tỷ lệ lần lượt đạt 21,58% và 21,41% sau khi kiểm 60,2% số phiếu. Ngoài hai đảng dẫn đầu trên, các đảng "Samopomich" ("Tự cứu"), "Khối đối lập", đảng cấp tiến của Oleg Lyashko và đảng "Batkivshina" cũng đã thu về trên mức phiếu tối thiểu (5%) để có chân trong Quốc hội khóa VIII của Ukraine.

Trong một diễn biến mới nhất, ngày 27/10, "Khối Poroshenko" cho biết đã bắt đầu xúc tiến các cuộc đối thoại với đảng "Mặt trận Nhân dân" nhằm tiến tới việc thành lập liên minh sau cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn.


TTXVN/Tin Tứcloading...
loading...

Thời sự

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản