Quảng Ninh đầu tư phát triển mạng lưới y tế từ xa

Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã trở thành đơn vị tiên phong triển khai mạng lưới y tế từ xa cấp tỉnh toàn diện đến các bệnh viện và trung tâm y tế trực thuộc. Qua đó, góp phần giảm thiểu chi phí nhờ hiệu quả cao trong việc phối hợp chăm sóc sức khỏe bệnh nhân, triển khai đào tạo và quản lý bệnh viện và tăng cường hiệu quả trong quá trình quản lý và ứng phó với thiên tai thảm họa và ngăn chặn dịch bệnh.

Với quyết tâm đầu tư mạnh cho  phát triển y tế, tỉnh Quảng Ninh đã tiên phong triển khai mạng lưới y tế từ xa cấp tỉnh, qua đó đưa các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu đến với các khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa, đồng thời tăng cường kết nối từ xa giữa bệnh nhân và các bác sĩ.

Bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, đánh giá cao hiệu quả của mạng luới y tế từ xa.

Cụ thể, với sự hỗ trợ của công nghệ truyền hình tương tác từ Polycom, bao gồm các giải pháp được triển khai tại phòng họp và trên các thiết bị di động, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh giờ đây đã có thể cung cấp các dịch vụ tư vấn và theo dõi sức khỏe từ xa cho các bệnh nhân ở cách đó hàng trăm cây số; nâng cao chất lượng của công tác đào tạo và tăng cường hiệu quả hợp tác giữa y, bác sĩ ở các bệnh viện và cơ sở y tế khác nhau. Đặc biệt, giúp chuyển tải nhanh và theo thời gian thực hình ảnh từ các ca mổ mạng lưới y tế từ xa, đến các phòng hội chẩn với sự tham gia của nhiều chuyên gia và bác sĩ tại nhiều bệnh viện.


Là một tỉnh miền núi phía đông bắc với tính chất địa hình phức tạp (có cả đồng bằng, có miền núi cao, có biển, đảo) trong đó có những xã, huyện cách trung tâm tỉnh lỵ cả ngày đường đi ô tô. Do vậy, việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân còn có nhiều khó khăn, đặc biệt là vùng biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực chuyên môn y tế còn thiếu, đặc biệt là tại các cơ sở y tế vùng nông thôn, miền núi, hải đảo. Tương tự, các nhân viên y tế ở các khu vực vùng sâu vùng xa này cũng phải mất một khoản kinh phí và thời gian đáng kể để có thể đến trụ sở của Sở Y tế tỉnh tham dự các buổi đào tạo và hội thảo với các chuyên gia y tế đầu ngành.


Từ khi mạng lưới y tế từ xa được giới thiệu, các y, bác sĩ tại 24 điểm cầu tại các bệnh viện, trung tâm y tế trực thuộc tỉnh có thể tương tác trực quan dựa trên thời gian thực với nhau, giúp phục vụ được nhiều bệnh nhân hơn, cũng như có thể triển khai các khóa đào tạo y, bác sĩ một cách hiệu quả hơn. Ngoài ra, hệ thống y tế từ xa cũng được thiết lập nhằm mục đích hướng dẫn và hỗ trợ y tế trong trường hợp xảy ra thiên tai, dịch bệnh (điển hình như trong đợt mưa lớn kéo dài lịch sử trong tháng 7, tháng 8/2015 vừa qua gây thiệt hại về sinh mạng và tài sản của người dân tại Thành phố Hạ Long và Cẩm Phả).

Ông Vũ Xuân Diện, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, chia sẻ về hiệu quả của việc triển khai mạng lưới y tế từ xa của Quảng Ninh.

“Mạng lưới y tế từ xa đã giúp nâng cao khả năng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng của chúng tôi trên khắp các khu vực thuộc địa bàn tỉnh, kể cả các khu vực vùng sâu vùng xa, đồng thời giảm thiểu áp lực và khối lượng công việc cho các nhân viên y tế. Hiện nay, khi cần chẩn đoán những ca bệnh khó, thay vì phải chuyển bệnh nhân từ bệnh viện tuyến tỉnh lên các bệnh viện tuyến trung ương như Bạch Mai hay Việt Đức…thì với hệ thống y tế từ xa, chúng tôi hoàn toàn có thể kết nối dễ dàng với các chuyên gia đầu ngành để cùng theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và chẩn đoán sớm các triệu chứng”, ông Vũ Xuân Diện, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết.


Cũng theo ông Diện, việc phát triển mạng luới y tế từ xa, sự phối hợp giữa các cơ sở y tế thuộc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã chặt chẽ hơn, mang lại hiệu quả cao trong nhiều hoạt động, từ việc quản lý bệnh viện, cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho đến các khóa đào tạo nâng cao năng lực y, bác sĩ. Đơn cử như  khi cần phổ biến các thông báo khẩn cấp hoặc những thông tin mới về điều trị trong ngành, khoảng 300 nhân viên y tế tại Sở có thể kết nối vào hệ thống hội nghị truyền hình để theo dõi và nắm bắt thông tin. "Công nghệ y tế từ xa phát huy hiệu quả đặc biệt trong quá trình quản lý và ứng phó với thiên tai như lũ lụt hoặc trong các trường hợp bùng phát dịch bệnh nguy hiểm. Khi đó, mọi thông tin, quy trình và kế hoạch hành động có thể chia sẻ, thảo luận và truyền tải nhanh nhằm đảm bảo việc thực hiện những hỗ trợ y tế một cách có hiệu quả tại các vùng bị ảnh hưởng.Ngoài ra, các lãnh đạo trong ngành không cần phải di chuyển những quãng đường dài để tham dự các buổi họp quan trọng, giúp tiết kiệm 50% chi phí và từ 3 đến 4 tiếng đồng hồ dành cho thời gian đi lại của mỗi cuộc họp", ông Diện phân tích.

"Giải pháp Hội nghị truyền hình cũng giảm gánh nặng cho các bệnh viên tuyến trung ương khi không cần phải chuyển bệnh nhân trong các ca bệnh khó và khẩn cấp từ tuyến tỉnh. Thông qua việc kết nối giữa các chuyên gia y tế tại Việt Nam và nước ngoài, đồng thời tăng cường hợp tác giữa các bệnh viện tuyến trung ương, tuyến tỉnh và huyện, chưa bao giờ người dân tại các khu vực vùng sâu vùng xa lại có thể tiếp cận dễ dàng đến vậy với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ chuyên gia đầu ngành, mà không cần phải di chuyển qua những quãng đường dài", đại diện chuyên gia cho biết.

Trong số các giải pháp được triển khai tại các cơ sở của Sở Y tế tỉnh, các giải pháp phòng họp Polycom Group Series 500Polycom HDX® 7000 cung cấp hình ảnh độ nét cao và khả năng chia sẻ nội dung phong phú, cho phép đàm thoại và chia sẻ thông tin một cách hiệu quả giữa các vùng địa lý khác nhau. Giải pháp Polycom Group Series 500 được tích hợp công nghệ bảng viết cộng tác Polycom UC Board được sử dụng tại các phòng chẩn đoán tại các bệnh viện cho phép hiện các ghi chú hay chú thích hình ảnh X-quang. Thiết bị Polycom RealPresence Utility Cart 500, thiết bị kết nối truyền hình di động có thể di chuyển dễ dàng đến các địa điểm theo yêu cầu khi thực hiện các ca phẫu thuật trực tiếp hoặc chăm sóc sức khỏe tại nhà cho bệnh nhân.


“Các giải pháp của Polycom đã cải thiện chất lượng của nhiều hoạt động trong quy trình chăm sóc sức khỏe, cho phép việc khám, chữa bệnh; cộng tác trong điều trị; triển khai các khóa đào tạo y tế, thực hiện công tác quản lý trung tâm y tế…có thể tiến hành từ xa một cách thuận lợi., ông Ron Emerson, Giám đốc toàn cầu về các giải pháp Y tế, Tập đoàn Polycom cho biết. “Thông qua công nghệ truyền tải âm thanh và hình ảnh độ nét cao cũng như việc sử dụng các thiết bị chuyên dụng dựa trên nền tảng di động tại Sở Y tế, giải pháp này không chỉ mang lại những thay đổi đột phá trong quá trình chăm sóc sức khỏe tại các trung tâm y tế mà còn tạo ra sự kết nối chặt chẽ và trực quan giữa bệnh nhân và bác sĩ tại vùng nông thôn”.

Ông Vũ Xuân Diện, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh: “Tiến độ thực hiện các chương trình đào tạo cũng được đẩy nhanh thông qua khả năng cộng tác trực quan mà giải pháp y tế từ xa mang lại. Hệ thống Hội nghị từ xa (Tele-Conference) đầu tư cho 18 điểm cầu được đưa vào sử dụng phục vụ cho việc tổ chức họp trực tuyến, giúp chỉ đạo điều hành phòng chống dịch bệnh, phòng chống thiên tai, thảm họa, hỗ trợ đào tạo chuyên môn... Trong năm 2015, Sở Y tế đã tổ chức 32 cuộc họp trực tuyến với hơn 7.000 lượt cán bộ tham dự (19 cuộc họp giao ban, chỉ đạo phòng chống dịch bệnh (Trung bình 300 người/cuộc); 13 buổi đào tạo trực tuyến chuyên môn cho hơn 1000 cán bộ trong ngành). Hệ thống thông tin hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa (Tele-Medicine) được đầu tư cho 10 điểm cầu được lắp đặt trong các phòng phẫu thuật với mục tiêu hội chẩn, phẫu thuật, tư vấn và khám chữa bệnh từ xa cho các cơ sở y tế trong ngành”.


Những hình ảnh về hoạt động của mạng lưới y tế từ xa:

Ca phẫu thuật trực tiếp được truyền từ điểm cầu Trung tâm Y tế Tiên Yên ngày 12/7.

Hình ảnh kết quả khám nghiệm lâm sàng của bệnh nhân được truyền trực tiếp qua hệ thống Telemedicine.

Hình ảnh trực tiếp ca mổ.

Hình ảnh truyền từ camera nội soi có kết hợp tín hiệu sinh tồn.

Phiên hội chẩn trực tiếp từ tổ tư vấn tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh với bệnh nhân tại Trung tâm Y tế Cô Tô.

PV

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Khoa học công nghệ

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản