Quân đội Syria thiếu nhân lực

Ngày 26/7, Tổng thống Syria Bashar al-Assad thừa nhận rằng quân đội nước này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực và đã buộc phải từ bỏ nhiều cứ điểm để tập trung bảo vệ những cứ điểm khác quan trọng hơn trong cuộc chiến với lực lượng nổi dậy.

Binh sĩ Syria tại làng Jihar sau chiến dịch truy quét. Ảnh: AFP-TTXVN


Trong bài phát biểu được phát sóng truyền hình, ông Assad nói: "Quân đội có năng lực... Mọi thứ đều có nhưng lại thiếu hụt nhân lực". Ông nêu rõ quân đội Syria từng có khoảng 300.000 thành viên, nhưng đã giảm gần 1/2 do tử vong, đào ngũ và gia tăng tình trạng trốn quân dịch.

Tuy nhiên, ông khẳng định: "Điều đó không có nghĩa là chúng tôi có thể bàn tới sự sụp đổ. Chúng tôi sẽ chiến đấu... lực lượng vũ trang có khả năng bảo vệ tổ quốc".

Ông nhấn mạnh: "Chúng ta đang ở trong một giai đoạn quyết định và không có giải pháp thoả hiệp trong cuộc chiến này". Bên cạnh đó, ông tuyên bố ủng hộ mọi cuộc đối thoại chính trị nhằm chấm dứt nội chiến ở Syria.

Ngoài ra, ông còn cho biết các nhóm đang đấu tranh hòng lật đổ ông đã nhận được sự hỗ trợ tăng cường từ các nước tài trợ, ám chỉ Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia.

Kể từ hồi tháng 3 quân đội Syria đã thất bại liên tiếp trên chiến trường, để tỉnh Idlib ở phía tây bắc lọt vào tay một liên minh nổi dậy trong đó bao gồm cả Mặt trận Nusra được al-Qaeda hậu thuẫn và để những khu vực quan trọng ở vùng biên giới phía bắc lọt vào tay nhóm Mặt trận phương Nam.

Nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng cũng đã chiếm được thành phố Palmyra ở phía tây từ tay quân đội Syria hồi tháng 5.

TTXVN/Tin tức

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản