Quân đội Ai Cập cam kết hợp tác với tân tổng thống

Nguồn tin chính phủ Ai Cập ngày 26/6 cho biết Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang Ai Cập (SCAF) sẽ chuyển giao quyền điều hành đất nước cho Tổng thống đắc cử Mohamed Morsi vào tối 30/6, sau khi ông Morsi tuyên thệ nhậm chức tại Tòa án Hiến pháp tối cao.


Theo nguồn tin này, SCAF sẽ tổ chức đại lễ tại trụ sở của quân đội, với sự tham dự của các thành viên SCAF, nội các, các lực lượng chính trị và thủ lĩnh các đảng, cùng đại diện các đoàn ngoại giao nước ngoài. Tại buổi lễ này, người đứng đầu hội đồng quân sự cầm quyền Hussein Tantawi sẽ chính thức tuyên bố chuyển giao quyền điều hành cho tổng thống được bầu.

Hàng chục nghìn người ủng hộ ông Morsi tập trung tại Quảng trường Tahrir mừng chiến thắng. Ảnh: AFP/TTXVN


Trong cuộc gặp sáng 25/6 giữa Tổng thống đắc cử Morsi và Hội đồng quân sự cầm quyền tại trụ sở Bộ Quốc phòng ở Cairô, Tướng Tantawi đã khẳng định SCAF sẽ ủng hộ ông Morsi làm tổng thống được bầu hợp pháp, đồng thời cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với tân tổng thống nhằm mang lại sự ổn định cho đất nước.
Cùng ngày, Hội đồng quân sự cầm quyền, Tổ chức Anh em Hồi giáo và các lực lượng chính trị tại Ai Cập đã tiến hành các cuộc đàm phán về việc lựa chọn những vị trí chủ chốt trong chính phủ mới ở nước này.


Báo "al-Shorouk" của Ai Cập dẫn một số nguồn tin cho biết thủ tướng tương lai của Ai Cập có khả năng sẽ là một chính trị gia không thuộc Tổ chức Anh em Hồi giáo. Theo đó, hai ứng cử viên tiềm năng cho chức thủ tướng sẽ là ông Mohamed ElBaradei và ông Ziyad Bahaeddin, thành viên đảng Dân chủ Xã hội Ai Cập.
Ngoài ra, SCAF và Tổ chức Anh em Hồi giáo cũng đang thương lượng về tương lai của Quốc hội, có thể giải tán toàn bộ cơ quan này hoặc 1/3 số ghế không hợp lệ. Hiện tương lai của Quốc hội là một thách thức đối với Tổng thống đắc cử Mohamed Morsi.


Bùi Hoàn (P/v TTXVN tại Trung Đông)

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản