Phát hiện gien gây ung thư phổi

Các nhà khoa học Nhật Bản vừa phát hiện 5 loại gien có thể gây bệnh ung thư phổi. Phát hiện này đang làm dấy lên hy vọng có thể bào chế được thuốc chữa căn bệnh gây chết người này.

Nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Ung thư của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Nhật Bản (JFCR) có trụ sở tại thủ đô Tokyo và Trường Đại học Y tế Jichi ở tỉnh Tochigi đã nghiên cứu mẫu bệnh phẩm ung thư lấy từ 1.500 bệnh nhân ở một bệnh viện của JFCR. Kết quả, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra 5 loại gien có thể gây bệnh ung thư sau khi thử ngừng hoạt động của các enzyme có chức năng kích hoạt tế bào và một số chức năng khác.


Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.


Thông thường các enzyme chỉ kích hoạt các tế bào khi cơ thể cần đến chúng. Tuy nhiên, trong trường hợp của các bệnh nhân ung thư, các enzyme này đã bị "vô hiệu hóa" bởi 5 loại gien nói trên.

Theo các nhà nghiên cứu, khoảng 2% số bệnh nhân mắc ung thư phổi không phải tế bào nhỏ - một loại bệnh ung thư thường gặp - có chứa 5 loại gien trên. Vì vậy, bào chế thuốc có khả năng can thiệp vào hoạt động của các enzyme có thể sẽ có tác dụng chữa trị loại bệnh ung thư này.

Công trình nghiên cứu trên được thực hiện dựa trên kết quả nghiên cứu trước đó của Giáo sư Hiroyuki Mano thuộc Trường Đại học Y tế Gichi. Trong công trình nghiên cứu thực hiện năm 2007, Giáo sư Mano đã phát hiện ra cơ chế gien ALK có thể ngừng hoạt động của các gien khác. ALK là gien điều khiển quá trình phân tách các tế bào ung thư phổi vào năm 2007. Phát hiện này đã giúp bào chế một loại thuốc ngăn cản hoạt động của gien ALK.


TTXVN/TinTức

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản