Phát biểu gây bão của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Các nhóm bảo vệ quyền phụ nữ của Thổ Nhĩ Kỳ đã phản ứng giận dữ trước những phát biểu “hồn nhiên” của Tổng thống nước này Recep Tayyip Erdogan rằng phụ nữ và nam giới không bình đẳng “vì bản chất tự nhiên của họ là khác biệt”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ  Recep Tayyip Erdogan.


Có tổng cộng tám nhóm bảo vệ quyền phụ nữ ngày 25/11 đã ký một tuyên bố chung lên án những phát biểu của ông Erdogan về bình đẳng giới là vi phạm hiến pháp quốc gia và các thỏa thuận quốc tế, cho rằng ông có mục đích “chê bai hàng thập kỷ nỗ lực hành động của phụ nữ vì bình đẳng giới”.

Trong bài phát biểu tại một sự kiện do Hiệp hội phụ nữ và dân chủ có trụ sở tại Istanbul tổ chức, ông Erdogan nói rằng “bình đẳng trước pháp luật” của phụ nữ là mấu chốt, hơn là bình đẳng thực sự.

“Bình đẳng đang biến một nạn nhân thành một kẻ áp bức bằng bạo lực hoặc ngược lại. Điều phụ nữ cần là có thể được đối xử công bằng, hơn là bình đẳng, do vậy đó là về công lý. Đó là điều chúng ta cần. Bạn không thể đưa phụ nữ và đàn ông vào những vị trí bình đẳng, đó là trái lại với tự nhiên vì bản chất tự nhiên của họ là khác nhau”, ông Erdogan nhấn mạnh.

Ông Erdogan cũng cho rằng phụ nữ không thể làm tất cả những công việc mà nam giới có thể bởi “điều này đi ngược lại tạo hóa".

Trong một tuyên bố chung, các nhóm bảo vệ quyền phụ nữ nói: “Chúng tôi tin rằng bình đẳng không phải là một quân bài mặc cả mà là quyền dân chủ, quyền phổ thông. Chúng tôi sẽ không từ bỏ đấu tranh cho quyền bình đẳng”.

“Chúng tôi phản đối lời lẽ của ông Erdogan, đó là nỗ lực đoạt lại những quyền mà phụ nữ đã giành được từ gần 1 thế kỷ nay”.


Xem video các nhóm bảo vệ quyền phụ nữ biểu tình bộc lộ sự giận dữ trước phát biểu của ông Erdogan:


H.Nhân (Theo CNN)

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản