Pháp có thể mất 10 tỷ euro do không giao Mistral cho Nga

Theo đài phát thanh "Sputnik" của Nga, người Pháp tính rằng việc không chuyển giao tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral cho Nga sẽ khiến họ thiệt hại 3 tỷ euro.


Tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral.


Tuy nhiên theo Tổng biên tập tạp chí "Kho vũ khí đất nước" (Arsenal Otechestva) cuả Nga, ông Viktor Murakhovski, thiệt hại của Pháp có thể còn lớn hơn con số này rất nhiều.


Đài phát thanh trên dẫn lời ông Murakhovski bình luận: "Tiền phạt trực tiếp có thể lên tới 3 tỷ euro. Tuy nhiên do các doanh nghiệp Nga tham gia đóng các con tàu này cũng như sẽ không tiếp tục tham gia vào các chương trình hợp tác kỹ thuật quân sự tiếp theo với Pháp, tổng thiệt hại có thể lên tới 10 tỷ euro".


Theo ông, Paris hiện đang đi trên dây. Ông nói: "Pháp có thể 'vượt qua ranh giới', bị kéo vào cuộc chiến pháp lý giữa Nga với thể nhân thực hiện hợp đồng - công ty đóng tàu STX của Pháp. Tuy nhiên Pháp đã đi tới giới hạn cuối cùng, khiến Nga có thể đệ đơn kiện lên tòa trọng tài do bị phá vỡ hợp đồng".


Trong vụ này uy tín của Pháp như một nhà cung cấp tin cậy một lần nữa bị tổn hại. Murakhovski phân tích: "Như đã biết, Pháp đang trông mong vào việc thực hiện hợp đồng cung cấp một lượng lớn tiêm kích cho Ấn Độ. Ngoài ra Pháp có hợp tác rộng lớn về cung cấp vũ khí cho các nước Arab. Nước này cũng sẽ hoàn tất các hợp đồng cung cấp vũ khí khác cho châu Á-Thái Bình Dương. Việc Pháp từng từ chối chuyển giao tàu chiến cho Israel dường như đã bị lãng quên. Trong những năm gần đây, Pháp có một số thành công trên thị trường vũ khí quốc tế, tuy nhiên việc từ chối chuyển giao Mistral sẽ lại làm dấy lên vấn đề về độ tin cậy của nhà cung cấp Pháp, và tôi cho rằng nhiều nước sẽ từ chối để Pháp tham gia đấu thầu".


Duy Trinh (P/v TTXVN tại Nga)

loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản