Phân luồng, cách ly người bệnh đau mắt đỏ

Ngày 26/9, Bộ Y tế cho biết: Hiện nay, dịch đau mắt đỏ (viêm kết mạc cấp) đã phát triển mạnh tại nhiều tỉnh, thành phố, nếu ngành y tế không tăng cường việc phòng chống bệnh dịch sẽ lây lan mạnh hơn, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sinh hoạt, học tập và lao động của người dân. Bệnh thường do virus gây ra, lây truyền chủ yếu do tiếp xúc.

Khám, điều trị cho bệnh nhi bị đau mắt đỏ. Ảnh: Vũ Đạt - TTXVN


Trước tình hình đó, Bộ Y tế đã có công văn khẩn số 6697/BYT- KCB (ngày 25/9/2014) về việc tăng cường phòng chống dịch đau mắt đỏ.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị khẩn trương chỉ đạo Trung tâm y tế dự phòng, Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe các tỉnh phối hợp với các cơ quan truyền thông địa phương tuyên truyền các biện pháp phòng chống bệnh đau mắt đỏ tại gia đình, nhà trẻ, trường học, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp và cộng đồng; tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch đau mắt đỏ trên địa bàn.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và y tế các bộ, ngành chỉ đạo các bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa về mắt trực thuộc thực hiện việc phân luồng, cách ly người bệnh đau mắt đỏ tại khoa khám bệnh và các khoa lâm sàng nhằm ngăn ngừa sự lây lan tại bệnh viện; bảo đảm các điều kiện vệ sinh cho người đến bệnh viện như nước rửa tay, xà phòng rửa tay, dung dịch sát khuẩn tay nhanh….

Các cơ sở y tế cần hướng dẫn người dân đau mắt đỏ đeo khẩu trang, đeo kính, vệ sinh tay thường xuyên và hạn chế tiếp xúc với người khác tại bệnh viện, gia đình và cộng đồng. Đặc biệt, các bệnh viện cần đảm bảo đủ thuốc điều trị cho người bệnh.

Các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh đau mắt đỏ trong bệnh viện, tuân thủ và thực hiện các qui định về phòng lây nhiễm.

Bệnh viện Mắt Trung ương phối hợp với Trung tâm truyền thông Giáo dục sức khoẻ và các vụ, cục chức năng của Bộ Y tế xây dựng thông điệp truyền thông dưới nhiều hình thức để phòng chống bệnh đau mắt đỏ...


PV

loading...
Loading...

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản