Không để bệnh đau mắt đỏ bùng phát thành dịch

Sở Y tế tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo trung tâm y tế dự phòng tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố tổ chức giám sát chặt chẽ diễn biến, có phương án ngăn chặn không để bệnh đau mắt đỏ bùng phát thành dịch. Trạm y tế các xã, phường, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao hiểu biết để người dân chủ động phòng bệnh. Các trường học trên địa bàn khi phát hiện học sinh bị bệnh thì cho các em nghỉ học để điều trị, tránh lây bệnh cho những người xung quanh.

Khám, điều trị cho người bệnh bị đau mắt đỏ. Ảnh: Vũ Đạt - TTXVN.


Bác sỹ Nguyễn Quang Xuân, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm và vắc-xin sinh phẩm thuộc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Ninh Bình cho biết: Từ đầu tháng 9 đến nay, bệnh đau mắt đỏ có xu hướng lây lan nhanh trên địa bàn tỉnh. Số người đến khám, điều trị tại bệnh viện đã tăng khoảng 30% so với ngày bình thường.

Theo số liệu thống kê từ ngày 1/7 đến 31/8 của Bệnh viện mắt Ninh Bình, nếu như trong số trên 4.200 người đến khám chỉ có 644 trường hợp bị bệnh đau mắt đỏ (chiếm tỷ lệ 15%). Nhưng khoảng một tuần trở lại đây, trong số gần 800 người đến khám đã có trên 250 trường hợp mắc bệnh, chiếm tỷ lệ 32%.

Do chủ quan nên khi bệnh trở nặng, nhiều người mới chịu đến cơ sở y tế để khám, điều này không những gây khó khăn cho công tác điều trị mà còn có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm có hại cho mắt.

Đau mắt đỏ là một loại bệnh do vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu, hoặc virus Adenovirus gây ra tình trạng viêm nhiễm tại mắt. Bệnh rất dễ mắc, thường lây trực tiếp qua tiếp xúc với tiết tố từ mắt người bệnh, lây thông qua việc sử dụng chung khăn mặt, chậu rửa mặt…

Phó Giám đốc Bệnh viện mắt Ninh Bình Tô Thị Hoa khuyến cáo: Để phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ, người dân phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; rửa mắt hàng ngày bằng thuốc nhỏ mắt Natri Clorid 0,9%; không dùng chung thuốc nhỏ mắt, đồ dùng với người đau mắt; hạn chế đến những nơi đông người, tiếp xúc với người bị bệnh.

Đặc biệt là khi bị đau mắt đỏ, người bệnh không nên tự ý mua thuốc về điều trị, không đắp lá trầu vào mắt vì dễ gây bỏng mắt và xuất huyết kết mạc.


Vũ Văn Đạt (TTXVN)
Phòng tránh bệnh đau mắt đỏ trong trường học
Phòng tránh bệnh đau mắt đỏ trong trường học

Nhằm sớm ngăn bệnh đau mắt đỏ bùng phát, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các trung tâm y tế theo dõi chặt chẽ tình hình bệnh để phát hiện sớm và khoanh vùng ổ dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN