Phần Lan-Nga tăng cường hợp tác năng lượng

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Phần Lan và Nga đang tăng cường hợp tác năng lượng với việc các công ty của hai nước vừa ký thỏa thuận xây dựng nhà máy thủy điện và hạt nhân.

Ảnh minh họa.


Tập đoàn năng lượng Fortum của Phần Lan cho biết họ đang chuẩn bị mua tới 15% cổ phần trong một nhà máy điện hạt nhân do Tập đoàn năng lượng Rosatom (Nga) xây dựng tại quốc gia Bắc Âu này. Bên cạnh đó, Fortum đang tái cơ cấu liên doanh với một công ty con của Tập đoàn dầu khí Gazprom của Nga chuyên vận hành các nhà máy nhiệt điện và thủy điện ở Tây Bắc Nga cũng như các đường ống dẫn khí ở St Petersburg.

Cũng theo dự kiến, tập đoàn của Phần Lan sẽ thành lập một liên doanh quản lý các tài sản thủy điện mà trong đó họ nắm giữ 3/4 cổ phần, phần còn lại thuộc sở hữu của Rosatom, trong khi Tập đoàn Gazprom, cổ đông chính của liên doanh nói trên, sẽ giành quyền kiểm soát các tài sản khác.

Ông Sergei Kirienko, Giám đốc điều hành của Rosatom, nhận định các giao dịch nói trên giúp củng cố hợp tác giữa các công ty năng lượng của Phần Lan và Nga.

Kể từ sau thảm họa động đất - sóng thần dẫn tới sự cố rò rỉ ở Nhà máy điện hạt nhân Fukushima tại Nhật Bản hồi tháng 3/2011, Phần Lan là một trong số ít nước trên thế giới vẫn tích cực ủng hộ các dự án điện hạt nhân. Tập đoàn Fortum của quốc gia Bắc Âu này có quan hệ kinh doanh gắn bó với Nga và hiện đầu tư hàng tỷ Euro vào Nga.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản