Nước Chủ tịch EU kêu gọi chia sẻ nợ nần trong Eurozone

Cộng hòa Cyprus (Síp) - nước vừa nắm giữ chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) - hôm cuối tuần đã kêu gọi các nước thành viên Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cùng nhau gánh vác một cách tốt hơn gánh nặng nợ nần trong khu vực, khi mà cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu đã bước sang năm thứ ba.


Vài ngày sau khi chính thức đề nghị xin cứu trợ từ EU và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Bộ trưởng Tài chính Cyprus Vassos Shiarly đã phàn nàn rằng quốc đảo này bị rơi vào cảnh báo động về tài chính và phải trả giá đắt chỉ sau khi (EU) cho phép Hy Lạp không phải thanh toán khoản nợ khổng lồ lên tới hơn 100 tỷ euro (124 tỷ USD) cho khu vực tư nhân.

Họp báo sau Hội nghị 4 bên giữa Italia, Đức, Pháp và Tây Ban Nha bàn về cuộc khủng hoảng nợ công eurozone ngày 22/6. Ảnh: AFP/ TTXVN


Vì các ngân hàng của Cyprus nắm giữ một lượng lớn nợ xấu của Hy Lạp nên nước này bị thiệt hại tới 4,2 tỷ euro, tương đương 24% tổng sản phẩm quốc gia của nước này (GNP).


Cyprus cho rằng cách giải quyết đó là không công bằng đối với một nước nhỏ như Cyprus vì giải quyết nợ nần vốn là vấn đề chung của cả châu Âu.

Cyprus đã trở thành quốc gia thứ 5 trong số 17 nước thành viên Eurozone tìm kiếm khoản cứu trợ để giải cứu hệ thống ngân hàng.


Sau phàn nàn trên của Cyprus, Nga đã thông báo cho Cyprus vay 5 tỷ euro (6,2-tỷ USD) để hỗ trợ ngành ngân hàng. Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov đồng thời khẳng định khoản vay này tách biệt với đề nghị của Cyprus về việc xin EU và IMF cứu trợ.


Gói cứu trợ mà Nga đề xuất dành cho Cyprus có các điều kiện "dễ thở" hơn so với EU và IMF. Theo Tổng thống Cyprus Demetris Christofias, Moscow (Mátxcơva) không áp đặt bất kỳ điều kiện nào và cung cấp một mức lãi suất thấp hơn.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung hôm cuối tuần với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) tại Nicosia, ông Christofias cho rằng EU sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn như việc thực thi các chính tăng trưởng và tạo việc làm vì vậy những nỗ lực tập thể là hết sức cần thiết để đạt được những mục tiêu đề ra.


Về cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu, Tổng thống Christofias kêu gọi nỗ lực tập thể từ tất cả các thể chế trong EU nhằm giải quyết những khó khăn hiện nay.


Trang Nhung (Theo AFP)

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản