Nỗi lòng cha mẹ trước mùa thi

Đầu tháng 6, khi các em nhỏ phấn khích với những ngày nghỉ dài thì các học sinh cuối cấp bước vào đỉnh điểm của việc học ngày học đêm. Phụ huynh cũng như ngồi trên đống lửa khi có con em chuẩn bị chuyển cấp.

Bên cạnh việc đảm bảo sức khỏe cho các sĩ tử, các bậc cha mẹ cũng cân nhắc chọn trường để gửi gắm con em mình. Ở nông thôn việc các em chuyển lên cấp 2 là điều đương nhiên và chắc chắn vì chương trình phổ cập giáo dục và một xã cũng chỉ có một trường. Nhưng thành phố thì không đơn giản. Để cho con tiếp tục học cấp 2, bố mẹ phải nghe ngóng những trường có uy tín, nhanh chóng làm hồ sơ và xin cho con mình vào học. Việc này phải làm rất sớm, nếu không thì dễ xảy ra tình trạng con em phải học trong môi trường không mong muốn, chưa kể điều kiện đi lại còn khó khăn.

Các em càng học lên cao, sự lo lắng của bố mẹ càng nhân lên. Bài toán cho con thi vào trường nào, ngành nào, học phí ra sao, tương lai sau khi ra trường thế nào vẫn rất nan giải. Và ngày các con đi thi, trong phòng im lặng căng thẳng, nhưng nơi vỉa hè ngoài cổng trường, không khí cũng căng thẳng không kém. Nhiệt độ ngoài trời gần 40 độ C có lẽ cũng không là gì so với sự nóng ruột của cha mẹ. Hành trình đưa con đi thi cũng đầy gian nan như con đường học tập của các em vậy. Hàng năm cứ tới mùa thi có biết bao chuyện dở khóc dở cười. Nào là mẹ con lạc nhau khi lần đầu lên Thủ đô, nào là nạn móc túi, trộm cướp, chuyện ăn ở... Những sĩ tử ở quê đi thi bố mẹ có khi phải bán mấy tạ thóc, dăm con gà, lợn. Những chật vật của bố mẹ sẽ không là gì nếu như con thi đỗ. Nhưng chẳng may con kém may mắn, đôi mắt bố mẹ như sâu hơn và chan chứa suy nghĩ hơn.

Con chuyển cấp chưa bao giờ là việc đơn giản đối với mỗi gia đình. Vấn đề tài chính với các gia đình nông thôn lại càng trở nên khó khăn bởi cuộc sống thành phố phức tạp, chưa kể xa bố mẹ đi học, các em phải đối mặt với nhiều khó khăn nguy hiểm. Bậc làm phụ huynh theo bước con lớn từng ngày, lo lắng cho con từng giờ.

Chỉ một tháng nữa thôi, tất cả các em lớp 9, lớp 12 sẽ bước vào những kì thi sinh tử. Suốt một chặng đường dài các em bước đi, bố mẹ luôn đứng sau hậu thuẫn. Hơn ai hết họ mong con mình đỗ đạt, học tập trong những môi trường lành mạnh. Các em đi thi trước hết là đi theo hoài bão của mình nhưng sau đó là cả gia đình đang trông chờ vào sự thành công của các em. Dù biết rằng cuộc thi sẽ có người thắng kẻ thua, nhưng đã là thi cử thì nhất quyết phải cố gắng hết sức. Các em cố gắng tức đã không phụ lòng mong mỏi, sự vất vả của bố mẹ trong suốt những năm qua. Cuộc đời còn rất nhiều những kì thi khác nhau, nhưng tới mỗi chặng, ta nhất quyết phải vượt qua nó bằng bất cứ giá nào. Sự vất vả của chúng ta không thể so sánh với sự cực nhọc của bố mẹ. Trước kì thi trọng đại của cuộc đời, hy vọng các em sẽ bình tĩnh, làm hết khả năng của mình, vì chính mình và vì cả sự lo lắng của bố mẹ.
Nguyễn Lành
Thi tuyển đại học bằng đánh giá năng lực là giải pháp đột phá
Thi tuyển đại học bằng đánh giá năng lực là giải pháp đột phá

Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn trao đổi về kết quả bước đầu của một phương thức thi tuyển hoàn toàn mới tại Việt Nam.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN