Nỗ lực của Mỹ hàn gắn quan hệ với Cuba là chưa đủ

Trong khi bày tỏ hoan nghênh các nỗ lực của Mỹ nhằm khôi phục quan hệ với Cuba, Tổng thống Ecuador Rafael Correa cho rằng những nỗ lực đó là "chưa đủ".

Phát biểu trước các phóng viên quốc tế ngày 13/5, Tổng thống Correa khẳng định trước khi có thể tạo ra bất kỳ tiến triển đáng kể nào trong việc khôi phục quan hệ, Mỹ cần dỡ bỏ lệnh cấm vận chống Cuba và rút khỏi Vịnh Guantanamo - nơi Mỹ vẫn duy trì một căn cứ quân sự và giam giữ các nghi can khủng bố không được đưa ra xét xử.

Tổng thống Ecuador Rafael Correa.


Ông nhấn mạnh Washington cũng cần bồi thường cho những thiệt hại ước tính hàng tỷ USD mà La Habana phải gánh chịu trong nhiều thập kỷ qua do tác động của lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính.

Tổng thống Correa cũng cho rằng việc Mỹ và Cuba hồi cuối năm 2014 đạt thỏa thuận về bình thường hóa quan hệ ngoại giao đã mở ra hy vọng Washington đang thay đổi chính sách về Mỹ Latinh.

Tuy nhiên, ngay sau đó Mỹ lại áp đặt trừng phạt chống Venezuela. Nhà lãnh đạo Ecuador nhận định Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể có thiện chí song lại không đủ quyền lực để tạo ra những thay đổi đột phá trong chính sách đối ngoại.

Ngày 27/12/2014, Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Obama đã đồng thời công bố quyết định tái thiết lập quan hệ ngoại giao, mở đường cho việc bình thường hóa quan hệ song phương, mở lại đại sứ quán, nới lỏng dịch vụ tài chính ngân hàng và tạo điều kiện cho người dân đi lại giữa hai nước.

Quyết định lịch sử này đã mở ra cho Cuba nhiều cơ hội phát triển kinh tế và du lịch sau hơn nửa thế kỷ bị Mỹ áp đặt lệnh cấm vận hà khắc.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản