Mỹ, Cuba ấn định thời điểm tổ chức vòng đàm phán thứ 4

Tiếp tục tiến trình “tan băng” nhanh chóng trong quan hệ song phương thời gian qua, ngày 13/5, giới chức cấp cao của Mỹ và Cuba thông báo hai bên sẽ tiến hành vòng đàm phán mới vào tuần tới về việc mở các đại sứ quán tại thủ đô mỗi nước.


Mỹ và Cuba đàm phán bình thường hóa quan hệ lần 2 tại Washington ngày 27/2. Ảnh: AFP/ TTXVN


Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn lời các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, cho hay vòng đàm phán thứ tư giữa Mỹ và Cuba sẽ diễn ra vào tuần tới tại Washington, bước đi mới nhất trong tiến trình cải thiện quan hệ giữa Washington và La Habana. Phát biểu trước báo giới cùng ngày, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez cũng xác nhận vòng đàm phán tiếp theo về tái thiết lập quan hệ song phương Mỹ-Cuba và mở các đại sứ quán sẽ diễn ra tại thủ đô của Mỹ. Tuy nhiên, ông Bruno Rodriguez cho biết thêm ngày giờ cụ thể hiện chưa được ấn định. 


Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jeff Rathke thông báo hai bên vẫn chưa hoàn tất các cuộc đàm phán về khôi phục quan hệ ngoại giao và mở các đại sứ quán, và Washington xác định trao đổi đại sứ chỉ có thể diễn ra một khi quá trình đàm phán này kết thúc. Theo người phát ngôn này, Mỹ không ấn định một khung thời gian nào cho các vòng đàm phán với Cuba. Trong khi đó, Chủ tịch Cuba Raul Castro hôm 12/5 cho rằng các cuộc đàm phán song phương về tái lập quan hệ ngoại giao sau hơn nửa thế kỷ gián đoạn “đang diễn ra thuận lợi” và hai nước sẽ trao đổi đại sứ khi nào Washington đưa Cuba ra khỏi cái gọi là “danh sách các nước bảo trợ khủng bố”. Theo ông Raul Castro, hai bên có thể tiến hành bổ nhiệm đại sứ sau ngày 29/5, ngay sau khi kết thúc giai đoạn 45 ngày để Quốc hội Mỹ phản đối đề xuất của Tổng thống Barack Obama xóa tên La Habana khỏi danh sách đen nói trên. 


Kể từ sau tuyên bố lịch sử bình thường hóa quan hệ ngoại giao được Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Raul Castro đưa ra tháng 12/2014, hai nước đã tiến hành 3 vòng đàm phán. Vòng đàm phán đầu tiên diễn ra tại La Habana ngày 21-22/1, vòng đàm phán thứ hai được tổ chức ngày 27/2 ở Washington với trọng tâm là thảo luận về việc mở các đại sứ quán tại mỗi nước và việc Mỹ đưa Cuba ra khỏi danh sách mà Washington gọi là "các nước bảo trợ khủng bố", và vòng đàm phán thứ ba mới đây nhất diễn ra ngày 17/3 tại La Habana. Bên cạnh đó, hai nước cũng đã lần đầu tiên tổ chức cuộc đối thoại về nhân quyền hồi đầu tháng 4 vừa qua.TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản