Pháp kêu gọi Mỹ dỡ bỏ cấm vận chống Cuba

Ngày 11/5, trong khuôn khổ chuyến thăm lịch sử tới Cuba, Tổng thống Pháp François Hollande đã kêu gọi Mỹ bãi bỏ lệnh cấm vận chống đảo quốc Caribbean kéo dài trong nhiều thập kỷ qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh và Pháp, phát biểu tại trường Đại học Tổng hợp La Habana, Tổng thống Hollande khẳng định Pháp sẽ làm tất cả những gì có thể để "các biện pháp trừng phạt vốn gây tổn hại nghiêm trọng tới sự phát triển của Cuba cuối cùng có thể được dỡ bỏ". Ông nhấn mạnh từ năm 1992, Pháp luôn bỏ phiếu ủng hộ Nghị quyết yêu cầu Mỹ bãi bỏ lệnh cấm vận chống Cuba trong các cuộc bỏ phiếu hàng năm tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Chủ tịch Cuba Raul Castro (phải) trong cuộc gặp với Tổng thống Pháp Francois Hollande (trái) tại La Habana. Ảnh: AFP/TTXVN


Về quan hệ Mỹ - Cuba, ông Hollande cho rằng đã đến lúc hai nước phải xích lại gần nhau và Pháp sẽ là một đồng minh trung thành của Cuba trong tiến trình phát triển và tái hòa nhập với bối cảnh kinh tế thế giới.

Nhà lãnh đạo Pháp đồng thời bày tỏ mong muốn khôi phục và thúc đẩy quan hệ trong nhiều lĩnh vực giữa Paris - Habana. Trong lĩnh vực giáo dục, ông mong muốn tiếng Pháp sẽ được giảng dạy nhiều hơn ở Cuba. Ông tỏ ý tiếc là số lượng sinh viên Cuba đang học tập tại Pháp khá khiêm tốn với khoảng 150 người và cho biết sẽ đề nghị tăng gấp đôi số học bổng của Pháp dành cho sinh viên Cuba sang Pháp học tập.

Chủ tịch Cuba Raul Castro (phải) trong cuộc gặp với Tổng thống Pháp Francois Hollande (trái) tại La Habana. Ảnh: AFP/TTXVN


Trong một diễn biến khác cùng ngày, Tổng thống Pháp François Hollande đã có cuộc gặp với cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro tại nhà riêng của Chủ tịch Fidel ở La Habana.

Ông Hollande đang trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của một người đứng đầu Nhà nước Pháp tới Cuba trong hơn một thế kỷ qua. Chuyến thăm một mặt thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại Pháp-Cuba nhưng mặt khác cũng góp phần thúc đẩy quan hệ giữa Mỹ và Cuba. Ông Hollande là nhà lãnh đạo châu Âu đầu tiên tới thăm quốc đảo Caribbean này kể từ khi Washington và La Habana có động thái khôi phục quan hệ ngoại giao.

Cuba và Pháp thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1902, cả hai nước có những mối liên hệ chặt chẽ về lịch sử và văn hóa. Pháp là đối tác thương mại lớn nhất của Cuba trong số các nước thuộc quần đảo Antilles, thứ mười một trên thế giới và thứ năm ở châu Âu. Hiện có khoảng 60 doanh nghiệp Pháp làm ăn tại Cuba, kim ngạch thương mại hai chiều đạt khoảng 280 triệu euro trong năm 2014, trong đó Pháp xuất khẩu sang Cuba khoảng 157 triệu euro.


TTXVN/Tin Tức

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản