Cuba cung cấp thông tin trữ lượng dầu khí cho Mỹ

Lần đầu tiên trong lịch sử quan hệ giữa Cuba và Mỹ, La Habana đã cung cấp các thông tin kỹ thuật về trữ lượng dầu khí cho các chuyên gia Mỹ trong bối cảnh 2 nước đang trong tiến trình bình thường hóa quan hệ song phương.

Trong cuộc họp báo nhân Hội nghị Khoa học về Trái Đất lần thứ 6 được tổ chức tại La Habana ngày 6/5, ông Pedro Sorzano, Giám đốc phụ trách các hoạt động của công ty dầu khí Nhà nước Cuba – Cupet cho biết các khách mời Mỹ đã tham dự hội nghị khoa học và phía Cuba đã trình bày với các nhà đầu tư ngoại quốc một tài liệu tóm tắt kỹ thuật về tiềm năng dầu khí tại vùng biển thuộc chủ quyền của Cuba ở vịnh Mexico.

Một kĩ thuật viên của công ty Cupet làm việc trên máy bơm dầu ở La Habana. Ảnh: Reuters


Các khách mời từ Mỹ sang là những đại diện các cơ sở tư nhân, nhưng phía Cuba không nói rõ đó là những công ty dầu khí hay những cơ quan nghiên cứu khoa học. Mặt khác, vẫn theo Giám đốc công ty Cupet, Cuba vẫn chưa tìm ra doanh nghiệp Mỹ nào quan tâm đến việc thăm dò, khai thác dầu khí tại Cuba.

Cho đến nay, các công ty của Mỹ vẫn bị cấm làm ăn với Cuba do lệnh cấm vận của Washington đối với La Habana, được áp dụng từ năm 1962. Hai nước đang trong tiến trình thương lượng tiến tới bình thường hóa quan hệ song phương và Tổng thống Mỹ Barack Obama hy vọng sớm bãi bỏ lệnh cấm vận này.

Vùng đặc quyền kinh tế của Cuba tại vịnh Mexico, rộng 112.000 km2, được chia thành 59 khu. Cuba đã ký hợp đồng khoan thăm dò tại 22 khu với các công ty dầu khí của Na Uy, Tây Ban Nha, Ấn Độ, Venezuela, Việt Nam, Malaysia, Angola, Nga. Tuy nhiên, đa số các hoạt động tìm kiếm nói trên đều thất bại, do vậy, hiện nay, chỉ còn ba công ty nước ngoài là PDVSA của Venezuela, Sonangol của Angola và Zarubezhneft của Nga.


TN
loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản