Những điều Tổng thống P. Poroshenko thất hứa sau 1 năm

Kênh truyền hình Đức n-tv.de đã liệt kê những cam kết mà Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko chưa thể thực hiện 1 năm sau khi ông đắc cử Tổng thống (25/5/2014 - 25/5/2015). Theo kênh truyền hình trên, ngôn từ có thể được sử dụng để mô tả tình hình hiện nay tại Ukraine là: "Chúng tôi muốn tốt hơn, song không phải điều gì cũng vậy".

Tuy ông Poroshenko làm Tổng thống Ukraine đã một năm song quốc gia này phải vật lộn với hết cuộc khủng hoảng này tới cuộc khủng hoảng khác.


Ông Poroshenko làm Tổng thống Ukraine đã một năm, và quốc gia này phải vật lộn với hết cuộc khủng hoảng này tới cuộc khủng hoảng khác.

Năm 2014, khi đắc cử, ông Poroshenko là niềm hy vọng của Ukraine, thái độ của ông được phương Tây ủng hộ, cử tri Ukraine tin tưởng ông có thể tìm ra con đường thoát khỏi khủng hoảng. Tuy nhiên 12 tháng sau, "sự hưng phấn dường như đã biến mất".

Cụ thể, Tổng thống Poroshenko cam kết người dân Ukraine sẽ được hưởng chế độ miễn thị thực vào Liên minh châu Âu (EU) song người dân vẫn dài cổ ngóng chờ. Trong khi đó "chiến dịch chống khủng bố" ở miền Đông Ukraine tiếp tục diễn ra dù ông cam kết chấm dứt nó "trong vài giờ". Ông Poroshenko cũng chưa thực hiện lời hứa cải tổ đất nước. Kênh truyền hình Đức còn lưu ý tới một cam kết khác khiến phương Tây "lắc đầu lè lưỡi" là việc bán công ty bánh kẹo của ông. Hiện Tổng thống Ukraine rất miễn cưỡng đề cập tới điều này, n-tv.de nhấn mạnh.

Về triển vọng Ukraine gia nhập EU vào năm 2020, cam kết này đến nay có vẻ như là điều không tưởng. Bản thân ông Poroshenko cũng nhiều lần nói rằng "không thể xây dựng thành Rome chỉ trong 1 ngày" và 1 năm là chưa đủ. Tuy nhiên điều này cũng không thể ngăn những người từng ủng hộ quay lưng lại với ông. Rất nhiều người trong số đó cho rằng những tuyên bố hùng hồn về các giá trị châu Âu chỉ là "ngôn từ sáo rỗng".

Nhiều cử tri lưu ý Tổng thống đương nhiệm để cử các đối tác thương mại của mình, kể cả con trai mình, vào những cương vị quan trọng. Ông Poroshenko vẫn bác bỏ cáo buộc này, cho rằng "mọi thứ đều minh bạch".

Kênh truyền hình Đức nhấn mạnh, một trong những cam kết mà ông Poroshenko thực hiện là tiến hành bầu cử Quốc hội sớm, cuộc bầu cử mà các lực lượng thân phương Tây đã giành chiến thắng. Tuy nhiên cuộc bầu cử diễn ra khi Ukraine bị chia cắt, và hiện ngay trong nội bộ liên minh thân phương Tây này đang có xung đột, khiến một số chính trị gia hứa hẹn phải từ bỏ cuộc chơi.

Duy Trinh (P/v TTXVN tại Moskva)
loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản