Nhật Bản thúc Hàn Quốc đối thoại không điều kiện

Hãng tin Kyodo dẫn phát biểu của Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tại buổi họp báo thường kỳ ngày 13/1 cho biết Tokyo kêu gọi Seoul tham gia một hội nghị cấp cao giữa hai nước mà không đưa ra điều kiện tiên quyết.

Thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe bắt tay Tổng thống Hàn Quốc, bà Park Geun Hye trong một cuộc gặp ở thành phố The Hague, Hà Lan.


Động thái này được phía Tokyo đưa ra sau bài phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye hôm 12/1 khi bà nói rằng đã sẵn sàng cho một cuộc gặp cấp cao với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, song cần có một môi trường để đảm bảo cuộc gặp này sẽ thành công và có ý nghĩa, ám chỉ việc chưa giải quyết xong vấn đề các phụ nữ Hàn Quốc bị ép buộc làm nô lệ tình dục cho binh sỹ Nhật Bản trong thời kỳ Chiến tranh Thế giới lần thứ 2 vốn lâu nay gây cản trở trong quan hệ giữa hai nước.

Về vấn đề "phụ nữ mua vui", ông Suga nhấn mạnh rằng Nhật Bản vẫn bảo lưu quan điểm cơ bản của mình là không chính trị hoá vấn đề này và Hàn Quốc sẽ được giải thích một cách thoả đáng.

Trong một diễn biến liên quan, khi trả lời báo giới cùng ngày, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida nêu rõ Nhật Bản luôn coi Hàn Quốc là láng giềng quan trọng nhất của mình và hi vọng tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị vì một tương lai tốt đẹp và phồn vinh của các bên. Ông Kishida cho rằng Nhật Bản đã "nỗ lực tối đa" trong xử lý vấn đề "phụ nữ mua vui".

Trong thập niên 90 của thế kỷ trước, Tokyo thông qua quỹ "Phụ nữ châu Á" bồi thường cho những nạn nhân nô lệ tình dục thời chiến tranh ở châu Á, nhưng nhiều nạn nhân Hàn Quốc đã từ chối nhận vì đây không phải là khoản bồi thường trực tiếp của Chính phủ Nhật Bản.

Hàn Quốc đưa ra yêu cầu Nhật Bản phải thành lập một quỹ bồi thường riêng và đi kèm lời xin lỗi thoả đáng cho những nạn nhân của nước họ. Hàn Quốc có 237 phụ nữ bị ép làm nô lệ tình dục cho binh sĩ Nhật Bản thời Thế chiến 2, hiện 55 người còn sống và họ đều đã ở tuổi trung bình là 88.


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản