Nhật Bản chỉ trích Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở Biển Đông

Ngày 17/6, Nhật Bản đã lên tiếng chỉ trích hoạt động bồi lấn đảo của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt "hành động đơn phương" được cho là nhằm khẳng định chủ quyền tại vùng biển tranh chấp này.

Phát biểu họp báo 1 ngày sau khi Trung Quốc tuyên bố sẽ sớm hoàn tất một số hoạt động cải tạo ở quần đảo Trường Sa, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói: "Chúng tôi thực sự quan ngại về các hành động đơn phương hòng thay đổi nguyên trạng và gây leo thang căng thẳng (trong khu vực)".

Ông nhấn mạnh rằng "ngay cả khi đã hoàn tất hoạt động cải tạo bồi lấn, đó cũng không được xem là việc đã rồi", ám chỉ Nhật Bản sẽ không bao giờ công nhận các âm mưu của Trung Quốc nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông thông qua các hoạt động xây đảo nhân tạo như vậy.

Ông Yoshihide Suga. Ảnh: Japan Times


Phát ngôn viên hàng đầu của Chính phủ Nhật Bản tuyên bố: "Đất nước chúng tôi cho rằng điều đặc biệt quan trọng là phải tuân thủ pháp quyền. (Nhật Bản) sẽ đề nghị (Trung Quốc) không có hành động đơn phương gây ra những thay đổi nguyên trạng và không thể đảo ngược".

Cùng ngày,
Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết vào khoảng 10 giờ sáng 17/6, ba tàu tuần tra của Trung Quốc đã đi vào vùng biển của Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku (Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư) trên Biển Hoa Đông.

Ba tàu trên - được xác định là tàu Hải Cảnh 2149, 2307 và 2337 - đã đi vào vùng biển xung quanh Senkaku khoảng 2 giờ đồng hồ trước khi tiến vào vùng tiếp giáp. Ngay sau đó, một tàu tuần tra của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã cảnh báo ba tàu Trung Quốc phải rời khỏi vùng biển này.

Tuy nhiên, một trong 3 tàu này của Trung Quốc đã đáp trả rằng “Tất cả các hòn đảo liền kề với Điếu Ngư đều là lãnh thổ cố hữu của Trung Quốc và vùng biển xung quanh 12 hải lý là vùng biển của Trung Quốc”.

Đây là vụ xâm phạm thứ 17 kiểu như vậy của Bắc Kinh trong năm nay. Lần gần đây nhất các tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc xâm nhập vùng biển xung quanh quần đảo không người ở do Nhật Bản kiểm soát này là hôm 3/6.
TN (theo Kyodo)
loading...
loading...

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản